TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

New Zealand cắt giảm lãi suất để cứu nền kinh tế

23-10-2008 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

New Zealand cắt giảm lãi suất để cứu nền kinh tế

Chính phủ New Zealand đang tiến hành mọi biện pháp cần thiết để cứu nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương New Zealand đã cắt giảm 1 điểm phần trăm mức lãi suất chủ chốt xuống mức 6,5% trong bối cảnh thị trường tài chính toàn thế giới hỗn loạn và tăng trưởng kinh tế kém.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhận xét:”Biến động tiêu cực của thị trường tài chính và triển vọng yếu kém của tăng trưởng kinh tế toàn cầu đóng vai trò rất lớn trong quyết định của các nhà hoạch định chính sách kinh tế hiện nay.”

Mức cắt giảm lãi suất như trên là đúng với dự đoán của các chuyên gia kinh tế và thị trường. Tính đến ngày 30/09/2008, tỷ lệ lạm phát tại nước này đang ở mức 5,1%, mức cao nhất trong 18 năm.

Hoạt động kinh tế tại New Zealand đang gặp nhiều gián đoạn và tình trạng này nhiều khả năng còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Chi tiêu tiêu dùng sụt giảm mạnh, tuy nhiên khi đồng đôla New Zealand và giá dầu liên tục hạ như hiện nay, thách thức đối với kinh tế nước này cũng sẽ giảm bớt.

Đầu tháng 9/2008, Ngân hàng Trung ương cũng đã tiến hành  cắt giảm lãi suất. Ngân hàng Trung ương cho biết các nhà hoạch định chính sách đang chịu nhiều áp lực từ tình hình lạm phát.

 

Lam Giang
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên