TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga chứng kiến vụ giải cứu lớn chưa từng có trong lịch sử ngành ngân hàng

02-07-2011 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Nga chứng kiến vụ giải cứu lớn chưa từng có trong lịch sử ngành ngân hàng

Ngân hàng Bank of Moscow nhận được 14 tỷ USD tiền giải cứu từ chính phủ Nga. Đây là vụ giải cứu có quy mô lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Nga.

Chính phủ Nga đã buộc phải quyết định hỗ trợ Bank of Moscow sau khi ngân hàng VTB, một ngân hàng nhà nước lớn, tuyên bố đã phát hiện ra nhiều khoản vay có vấn đề với tổng trị giá khoảng 250 tỷ rúp tương đương khoảng 9 tỷ USD khi đã hoàn tất việc mua thêm 46,5% cổ phần tại ngân hàng này.

Chính phủ Nga buộc phải bơm tiền để bình ổn tình hình tại ngân hàng Bank of Moscow.

Tổng giá trị các khoản vay tương đương khoảng 1/3 tổng tài sản của ngân hàng Bank of Moscow, các khoản vay này đã được gia hạn đối với các công ty có quan hệ trực tiếp với quản lý cũ của ngân hàng.

Ông Alexei Kudrin, Bộ trưởng Tài chính Nga, trong ngày thứ Sáu đã buộc tội ban quản lý cũ của ngân hàng, dẫn đầu bởi CEO Andrei Borodin, đồng minh thân cận của ông Yury Luzhkov, cựu thị trường thành phố Moscow, về việc đã quản lý kém và kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra hình sự đối với hoạt động tẩu tán tài sản tại Nga và từ Nga ra nước ngoài.

Ông Kudrin cho biết kết quả kiểm tra của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy trong các khoản vay trị giá khoảng 250 tỷ rúp dành cho các công ty, 150 tỷ rúp được coi như khoản vay xấu, được gia hạn mà không được đảm bảo bởi bất kỳ tài sản nào.

Ông Bodorin, trong tuyên bố từ London nơi ông đã chạy trốn sau khi Nga tiến hành điều tra khoản vay trị giá 415 triệu USD cho một dự án bất động sản liên quan trực tiếp đến vợ của thị trưởng Moscow đã mất chức, cho biết ông quá choáng váng với quy mô gói giải cứu. Ông khẳng định việc VTB tiếp quản Bank of Moscow chỉ mang tính chính trị.

Phát ngôn viên của ông tuy nhiên không thể trả lời về việc các khoản vay có đi kèm thế chấp hay không.

Theo Nytimes, các vấn đề tại ngân hàng Bank of Moscow liên quan trực tiếp đến vấn đề xung đột quyền lực tại chính quyền thành phố sau khi Tổng thống Nga sa thải ông Yuri M. Luzhkov, thị trưởng lâu năm của Moscow. Chính quyền thành phố Moscow trước vụ VTB mua thêm cổ phần mới đây, nắm 46,5% cổ phần tại Bank of Moscow. Thế nhưng ngân hàng này khi đó lại cho công ty phát triển Inteko do vợ của thị trưởng sở hữu vay rất nhiều tiền.

Sau khi ông Luzhkov mất chức, chính quyền đã cố gắng giải quyết vụ việc và làm rõ các mối quan hệ kinh doanh phức tạp trên thị trường bất động sản vốn mang lại nhiều cơ hội giàu có này. Cho đến năm 2010, dự án phát triển mặt bằng bán lẻ tại Moscow nhiều hơn so với bất kỳ thành phố nào tại châu Âu.

Giới chức Nga truy tìm cựu giám đốc điều hành của ngân hàng Bank of Moscow về việc đã chấp thuận cho một khoản vay 460 triệu USD nhưng cuối cùng số tiền đó lại thuộc về tài khoản cá nhân của vợ cựu thị trường thành phố Moscow.

Theo thỏa thuận của chương trình giải cứu mới nhất, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Nga sẽ cung cấp khoản vay 295 tỷ rúp cho Bank of Moscow trong thời hạn 5 năm, lãi suất tối thiểu 0,5%. VTB bơm 100 tỷ rúp vào vốn của ngân hàng và nâng cổ phần nắm giữ lên 75%.

Vụ giải cứu của chính phủ Nga với ngân hàng đặt ra câu hỏi về cách quản trị tại ngân hàng VTB. Ông Vassily Sidorov, cựu chủ tịch hãng viễn thông di động số 1 của Nga và hiện đang là cổ đông nhỏ tại ngân hàng VTB nói: “Tại sao một quyết định nhiều tỷ USD được đưa ra mà không có hoạt động kiểm tra kỹ càng được tiến hành trước đó?”

Đình Hảo - Ngọc Diệp
Theo FinancialTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên