TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga có thể phải tăng thêm ngân sách cho gói chống khủng hoảng

03-02-2015 - 16:08 PM | Tài chính quốc tế

Nga có thể phải tăng thêm ngân sách cho gói chống khủng hoảng

Theo Phó Thủ tướng Shuvalov, để hiện thực hóa các biện pháp đề ra, Chính phủ sẽ cần thêm tiền so với dự thảo do Bộ trưởng Tài chính lập ra trị giá 1.172 tỷ ruble.

Gói biện pháp kích thích kinh tế và chống khủng hoảng được Chính phủ Nga công bố tuần vừa rồi có thể cần thêm nhiều ngân sách hơn nữa so với dự định. Đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Igor Shuvalov đưa ra ngày 2/2, trong cuộc họp chính phủ do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chủ trì.

Theo ông Shuvalov, để hiện thực hóa các biện pháp đề ra, Chính phủ sẽ cần thêm tiền so với dự thảo do Bộ trưởng Tài chính lập ra trị giá 1.172 tỷ ruble. Ông Shuvalov cho biết cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Chống khủng hoảng, được tổ chức vào ngày 3/2, sẽ bàn bạc và đưa ra quyết định cuối cùng về các biện pháp thực hiện.

Đáp lại, Thủ tướng Medvedev cho rằng tất cả những biện pháp cần thiết đã được xây dựng cho các định hướng ưu tiên. Ông đề xuất quy hoạch lại các khoản cung cấp tài chính cho các dự án của chính phủ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ Nga cũng chỉ thị cho Bộ Tài chính và Bộ Phát triển Kinh tế đệ trình kế hoạch phối hợp hành động chung vào ngày 13/2 tới nhằm đưa ra giải pháp cho việc bơm thêm tiền vào gói chống khủng hoảng.

Trước đó, ngày 28/1, Chính phủ Nga đã công bố kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 1.172 tỷ ruble (21 tỷ USD). Kế hoạch 38 trang gồm các phương hướng then chốt nhằm bảo đảm phát triển bền vững nền kinh tế và ổn định xã hội.

Trong đó tập trung hỗ trợ việc thay thế nhập khẩu, tăng xuất khẩu các mặt hàng phi nguyên liệu như hàng công nghệ cao; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; tạo điều kiện thu hút đầu tư vào các khu vực kinh tế trọng yếu; bù đắp thiệt hại do lạm phát gây ra đối với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất; giảm áp lực trên thị trường lao động; tối ưu hóa chi tiêu ngân sách và tăng sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Nền kinh tế Nga đang chịu tác động trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, cùng với sự giảm mạnh của giá dầu.

Theo Cục Thống kê Nhà nước Liên bang, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2014 giảm còn 0,6% từ mức 1,3% của năm trước đó./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên