TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt

30-11-2014 - 14:54 PM | Tài chính quốc tế

Nga kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt

Động thái của Moscow được đưa ra không lâu sau khi EU đưa ra danh sách cấm vận mới gồm 13 người Ukraine bị buộc tội tổ chức bầu cử ở miền Đông Ukraine hôm 2/11.

Hôm qua (29/11), Nga đã đưa ra lời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ cấm vận và cũng cam kết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu từ châu Âu. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của EU đã từ chối lời đề nghị này. Trong khi đó, EU vừa đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt mới với các sản phẩm của Ukraine. 

Hồi cuối tháng 7, EU và Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga, nhắm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng nhằm trừng phạt Moscow vì diễn biến ở miền Đông Ukraine. 

Đáp lại, Moscow cấm nhập khẩu hầu hết các sản phẩm từ phương Tây. Khối lượng hàng hóa này có giá trị lên tới 9 tỷ USD mỗi năm. 

“Chúng tôi không hi vọng nhiều từ các đối tác châu Âu. Điều hi vọng duy nhất là họ sẽ dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt vô nghĩa và xóa bỏ “danh sách đen”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov phát biểu với hãng thông tấn Interfax. 

Động thái của Moscow được đưa ra không lâu sau khi EU đưa ra danh sách cấm vận mới gồm 13 người Ukraine bị buộc tội tổ chức bầu cử ở miền Đông Ukraine hôm 2/11. 13 nhân vật này bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh. 

Ông Jean-Claude Juncker, vị chủ tịch mới của Ủy ban châu Âu (EC), cho rằng những gì xảy ra ở Crimea hồi tháng 3 khiến châu Âu chỉ có hai lựa chọn: chiến tranh với Nga hoặc áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế. 

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã đưa ra nhận định giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể khiến nền kinh tế Nga thiệt hại khoảng 130 – 140 tỷ USD mỗi năm, tương đương 7% GDP. 

Các quan chức EU lo lắng rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine hồi tháng 9 đã không được giữ vững và những cuộc bỏ phiếu của lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine là do Nga đứng đằng sau. 

Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên