TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga: Lợi nhuận từ dầu mỏ "cứu" TTCK và ngành tài chính

11-10-2008 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Nga: Lợi nhuận từ dầu mỏ "cứu" TTCK và ngành tài chính

Chính phủ Nga đã quyết định mua cổ phiếu, hỗ trợ thanh khoản đối với các ngân hàng thương mại, và làm mọi biện pháp để cứu thị trường, nền kinh tế.

Thủ tướng Nga Putin cho biết chính phủ của ông sẽ sử dụng tiền quốc gia để mua cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Nga nhằm cứu thị trường đang rất ảm đạm này.

 

Ông công bố cụ thể chính phủ sẽ giành khoảng 6,7 tỷ USD cho việc này. Đây là một phần trong nỗ lực cứu thị trường trong đó bao gồm việc sử dụng lợi nhuận thu được từ dầu mỏ  để hỗ trợ cho ngân hàng, các ngân hàng sẽ cho các công ty vay hoặc sẽ mua vào cổ phiếu. Tất cả những động thái trên sẽ duy trì tăng trưởng cho thị trường.

 

Ngày 10/10, Ngân hàng Trung ương cũng được phép ứng cứu tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đây là một phần trong kế hoạch 36 tỷ USD được công bố hôm đầu tuần.

 

Trong lúc đó, chính phủ đã quyết định đóng cửa thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày thứ 6 (10/10) sau khi cổ phiếu tại châu Á sụt giảm, cổ phiếu tại thị trường châu Âu cũng diễn biến tương tự.

 

Chỉ số FTSE Russia hạ 12%. Chỉ số Micex hạ 64% so với mức đỉnh cao thiết lập ngày 19/05. Một điều bất lợi khác đối với kinh tế Nga lúc này là giá dầu giao kỳ hạn đã rơi xuống dưới mức 80USD/thùng.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nga cho biết ngân quỹ Nga sẽ thâm hụt nếu giá dầu rơi xuống dưới mức 70USD/thùng. Một điều đáng lo ngại khác là lượng tiền tiết kiệm từ thời kỳ giá dầu cao hiện nay cũng đang trong tình trạng báo động.

 

Không giống như ở Mỹ, tiền ứng cứu cho thị trường đến từ các khoản vay. Tại Nga, số tiền ứng cứu này đến từ quỹ tiết kiệm quốc gia với nguồn tiền là lợi nhuận thu được từ giá dầu cao.

 

Lượng tiền đó đang được sử dụng rất nhanh. Theo kế hoạch mới nhất, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ sử dụng một phần dự trữ vàng và tiền tệ quốc gia để cho các ngân hàng thương mại Nga vay.

 

Tổng thống Nga cho biết Ngân hàng Trung ương sẽ cho các ngân hàng thương mại vay 18 tỷ USD. Theo ông, lượng tiền trên là đủ để giải quyết vấn đề thanh khoản tại các ngân hàng.

 

Ngân hàng VEB (ngân hàng nhà nước của Nga) sẽ cho ngân hàng Rosselkhoz – ngân hàng nông nghiệp vay tiền để giúp hỗ trợ phát triển lĩnh vực nông nghiệp nước này.

 

Lam Giang
Theo IHT, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên