TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga nên đi theo con đường của Trung Quốc

01-02-2008 - 17:43 PM | Tài chính quốc tế

Nga nên đi theo con đường của Trung Quốc

Ông Dmitry Medvedev, người có nhiều khả năng trở thành tổng thống tương lai của Nga, kêu gọi doanh nghiệp Nga học theo bài học của Trung Quốc.

Ngày 31/01, ông Dmitry Medvedev, người có nhiều khả năng trở thành tổng thống tương lai của Nga, kêu gọi doanh nghiệp Nga học theo bài học của Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phụ thuộc vào công nghệ từ nước ngoài.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước các doanh nghiệp lớn của Nga sau khi được tổng thống Nga Putin coi như người kế nhiệm ưu tiên, ông đã cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho những công ty muốn hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.

Ông cho rằng, việc hoạt động kinh doanh tại nước ngoài là hết sức quan trọng, phần lớn doanh nghiệp tại các nước lớn trên thế giới đều có tham gia vào việc này và trên thực tế họ rất giỏi.

Doanh nghiệp Nga cũng nên đi theo con đường đó. Như vậy doanh nghiệp Nga sẽ tiến bộ hơn về mặt công nghệ, văn hóa sản xuất, thêm cơ hội đa dạng đầu tư và tạo chỗ đứng vững chắc tại các thị trường mới.

Ông Medvedev đồng thời cũng là chủ tịch của tập đoàn Gazprom và đã đưa ra chiến lược cho tập đoàn để xâm nhập thị trường mới tại châu Âu và mới đây nhất là châu Phi Nam Mỹ.

Ông khẳng định Nga chỉ có thể nâng cao hình ảnh trên thế giới với một nhà nước mạnh. Theo ông, một đất nước không thể có hình ảnh đẹp nếu kinh tế phát triển và dân số nghèo hay kinh tế phát triển nhưng quyền lực của nhà nước yếu.

Ông Medvedev có nhiều khả năng sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Nga bởi tổng thống Putin đã coi ông là người kế nhiệm ưu tiên. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, khả năng ông trở thành tổng thống là 71%.

Nền kinh tế Nga trị giá 1.300 tỷ USD đã có 10 năm tăng trưởng liên tiếp bởi giá dầu tăng cao và tiêu dùng tăng trưởng mạnh. Trong nửa năm đầu của năm 2007, những công ty của Nga đã đầu tư 36,8 tỷ USD ra nước ngoài.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên