TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina

01-01-2009 - 22:02 PM | Tài chính quốc tế

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina

Lần thứ 2 trong 3 năm, Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina, điều này đe dọa gián đoạn khí đốt đến châu Âu. 80% khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Ukraina.

Nga sẽ chặn đường vận chuyển khí đốt sang Ukraina lần thứ 2 trong 3 năm sau khi những cuộc thương thảo về vấn đề giá không đi đến thành công.

 

Điều này đe dọa gián đoạn nguồn cung năng lượng đến châu Âu.

 

Tổng thống Ukraina đã yêu cầu phái đoàn đàm phán giá khí đốt nước này rời Moscow – Nga. Giám đốc điều hành tập đoàn xuất khẩu khí đốt nhà nước lớn hàng đầu của Nga – Gazprom tuyên bố cắt mọi hoạt động vận chuyển khí đốt sang Ukraina.

 

Tuy nhiên việc Nga ngưng cung cấp khí đốt lần này sẽ không đáng sợ như hồi năm 2006 bởi thời tiết tại Ukraina và châu Âu lúc này đã ấm hơn, và phía châu Âu cũng như Ukraina đã có đủ trữ lượng cần thiết.

 

Gazprom cung cấp 25% tổng lượng khí đốt cho châu Âu, 80% trong số đó được vận chuyển qua Ukraina. Năm 2006, Gazprom đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraina và một số nước châu Âu vào năm 2006 cũng với lý do bất đồng giá cả.

 

Tháng 11/2008, Ukraina đã được nhận khoản vay 16,4 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để hỗ trợ hệ thống ngân hàng. Ukraina, giống như nhiều nước mới nổi khác, chịu tác động lớn từ việc khủng hoảng tín dụng, đồng nội tệ suy yếu và xuất khẩu suy giảm.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên