TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga tăng mạnh lượng vàng nắm giữ

06-11-2014 - 13:36 PM | Tài chính quốc tế

Nga tăng mạnh lượng vàng nắm giữ

Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc để trở thành nước có lượng vàng dự trữ lớn thứ 6 thế giới.

Kể từ tháng 9/2012, Nga đã âm thầm đẩy tăng lượng vàng trong kho dự trữ ngoại hối. Tháng trước, lượng vàng dự trữ của Nga chạm mốc 1.149,8 tấn – cao nhất kể từ năm 1993. Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc để trở thành nước có lượng vàng dự trữ lớn thứ 6 thế giới.
Đây là một phần trong chiến lược đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối (hiện ở mức 439 tỷ USD) vốn chủ yếu là USD và euro. Mặc dù đã tăng mạnh, tính đến cuối tháng 6, vàng vẫn chỉ chiếm 9,7% trong tổng lượng dự trữ ngoại hối của Nga. 

Hôm qua (5/11), Phó Thống đốc NHTW Nga Kseniya Yudaeva cũng đã cam kết sẽ bán một phần vàng dự trữ để tài trợ cho nhập khẩu “nếu điều đó là cần thiết”. Dự trữ ngoại hối của Nga đã giảm từ mức 509 tỷ USD của đầu năm 2014 xuống còn 439 tỷ USD tính đến ngày 24/10 sau khi NHTW mạnh tay mua vào đồng ruble để ngăn chặn đà giảm giá so với USD và euro. 

Giới phân tích đang lo lắng rằng Nga sẽ không thể tài trợ cho nhập khẩu vì đồng ruble giảm giá mạnh, Mỹ và phương Tây tăng cường cấm vận và nền kinh tế trì trệ. Nếu như lệnh cấm vận kéo dài và dự trữ của Nga tiếp tục giảm sâu hơn nữa, khả năng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ cần thiết của Nga sẽ bị đe dọa. 

Lượng vàng mà các nước đang nắm giữ (tấn)

Tháng trước, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo khi viết trên blog rằng với lượng dự trữ ngoại hối và mức giá cả như hiện tại, Nga chỉ có thể chi trả 6 tháng nhập khẩu. 

6 tháng là ngưỡng quan trọng để trấn an người dân Nga về khả năng nền kinh tế Nga bị giáng một đòn nặng nề trong trường hợp khủng hoảng trầm trọng hơn và họ không còn khả năng mua hàng hóa nước ngoài. 

Tuy nhiên, thật không may cho nước Nga là ở thời điểm này giá vàng đang giảm mạnh. Giá vàng thế giới giảm thêm 2% trong phiên giao dịch ngày 5/11, xuống dưới 1.150 USD/ounce. Thậm chí có lúc giá của kim loại quý này đã rơi xuống mức 1.137 USD – thấp nhất kể từ tháng 4/2010. 

Việc Nga tăng lượng vàng dự trữ phản ánh nỗi lo sợ của thị trường về tình hình sức khỏe nền kinh tế Nga trong bối cảnh giá dầu duy trì mức dưới 90 USD. Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt vẫn chiếm gần một nửa tổng thu ngân sách của Nga và tương đương 10% GDP. 

Bộ Tài chính Nga có kế hoạch cắt giảm 10% ngân sách trong giai đoạn 2015 – 2018. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết mặc dù chính phủ Nga có thể sử dụng dự trữ ngoại hối để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu, “dự trữ không phải là vô hạn trong khi tình hình ảm đạm của nền kinh tế có thể kéo dài”. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên