TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngạc nhiên với "đội quân" doanh nghiệp Đông Á ở Trung Quốc

10-11-2014 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

Ngạc nhiên với "đội quân" doanh nghiệp Đông Á ở Trung Quốc

Các doanh nghiệp Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang sử dụng một lượng lớn các lao động Trung Quốc.

Theo số liệu của The Economist, có ít nhất 88.000 doanh nghiệp từ Đài Loan đang sử dụng 15.600 triệu công nhân Trung Quốc. Bên cạnh đó là 11 triệu người Trung Quốc đang làm việc tại 23.000 công ty Nhật Bản cùng với 23 triệu công nhân khác làm việc cho các công ty Hàn Quốc. 

Hầu hết các lao động Trung Quốc chỉ làm những công việc chân tay tại các nhà máy và đã có một số doanh nghiệp bị than phiền về điều kiện làm việc. Foxconn, nhà máy Đài Loan chuyên sản xuất linh kiện cho Apple và các hãng công nghệ cao khác, là ví dụ được nhắc đến nhiều nhất và cũng là doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc sử dụng nhiều lao động Trung Quốc nhất (1 triệu người). 

Việc làm ăn của các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc có thể ẩn chứa nhiều rủi ro khi công nhân đình công hay có tranh chấp. Khi công nhân Trung Quốc biểu tình và đập phá các nhà máy Nhật, chuỗi cung ứng của toàn khu vực bỗng chốc trở nên mong manh.  

Tuy nhiên, Trung Quốc biết rằng họ cần việc làm được tạo ra bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Một lượng lớn việc làm được lấp đầy bởi dòng người di cư từ nông thôn ra thành thị. Năm 2012, có tới 163 triệu người Trung Quốc không làm việc ở quê nhà. Nhóm người này không có việc làm sẽ kéo theo nhiều hệ quả cả về kinh tế và xã hội. 

Trên thực tế, rất nhiều người Trung Quốc thích làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp này thường tuân thủ luật lao động tốt hơn so với doanh nghiệp nội và quan trọng hơn là họ luôn có nhu cầu tuyển lao động. Khảo sát được thực hiện trên 1.000 doanh nghiệp Đài Loan hàng đầu cho thấy trung bình số lao động được các doanh nghiệp này tuyển dụng tăng 8% so với 5 năm trước. 

Năm 2005, bất chấp lời kêu gọi tẩy chay hàng Nhật khi quan hệ Nhật – Trung căng thẳng, các doanh nghiệp Nhật vẫn tăng cường tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, đầu tư của Nhật vào Trung Quốc đã bắt đầu sụt giảm (chỉ bằng 2/5 so với năm ngoái) vì các công ty Nhật tăng cường đầu tư vào các quốc gia khác ở châu Á và do đó số doanh nghiệp Nhật ở Trung Quốc sẽ giảm bớt.  

Liệu điều này có thể được cải thiện sau cuộc gặp của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe trong khuôn khổ Hội nghị APEC đang diễn ra tại Bắc Kinh? Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo này lên nắm quyền và được cho là một bước đột phá trong mối quan hệ căng thẳng kéo dài suốt hai năm qua giữa hai cường quốc châu Á xung quanh các vấn đề lịch sử và lãnh thổ. 


Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên