TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngại Trung Quốc, FDI đổ dồn về Campuchia

11-04-2013 - 12:23 PM | Tài chính quốc tế

Ngại Trung Quốc, FDI đổ dồn về Campuchia

Tiffany & Company đang âm thầm xây dựng nhà máy mài kim cương ở Campuchia – đất nước vốn được biết đến chủ yếu bởi các cánh đồng chết chóc và đất đai còn sót nhiều bom mìn hơn là trang sức quý.

Không chỉ có Tiffany, một số nhà sản xuất lớn của Nhật Bản cũng đang ráo riết thành lập chi nhánh ở Phnom Penh và sản xuất đủ loại mặt hàng, từ phụ tùng xe hơi cho đến màn hình cảm ứng và các linh kiện khác sử dụng cho điện thoại di động. Các doanh nghiệp châu Âu thì sản xuất giầy khiêu vũ và túi chống sốc cho kính râm.

Các công ty nước ngoài đang nườm nượp đổ về Campuchia chỉ vì một lý do đơn giản: họ muốn giảm bớt phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc. 

Rắc rối mà các nhà đầu tư ngoại gặp phải ở Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều. Do cơn sốt xây dựng nhà máy trùng với thời điểm các lao động trẻ không còn hứng thú với các công việc lao động chân tay, chi phí tiền lương tăng chóng mặt (tăng gấp bốn trong suốt thập kỷ vừa qua). Kể từ năm ngoái, qui mô lực lượng lao động cũng bắt đầu suy giảm do bị ảnh hưởng bởi chính sách một con và dân số già hóa. 

Bradley Gordon, một luật sư người Mỹ đang làm việc tại Phnom Penh, chia sẻ mỗi ngày ông nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ các nhà sản xuất, nhờ tư vấn về việc chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Campuchia. 

Tuy nhiên, nhiều công ty đa quốc gia đang nhận ra rằng họ có thể chạy trốn khỏi Trung Quốc nhưng không thể tìm được “nơi ẩn náu thực sự an toàn”. Qui mô dân số, nền kinh tế và là cả sản lượng điện năng của các nước Đông Nam Á nhỏ hơn rất nhiều so với các tỉnh của Trung Quốc, thậm chí nhỏ hơn cả một tỉnh đơn lẻ. Khi các công ty chuyển về phía Nam, họ nhanh chóng sử dụng hết nguồn cung lao động và khi đó, chi phí tiền lương lại tăng lên. 

Mặc dù tiền lương và các phúc lợi xã hội thường ở dưới mức cần thiết để người lao động Campuchia có thể trang trải cuộc sống, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 70% trong năm 2012 đang bắt đầu giúp hàng triệu người dân nước này thoát khỏi cảnh túng quẫn. Theo Peter Brimble, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng phát triển châu Á ADB, người dân sống dọc theo sông Mê Kông đang dần thoát khỏi đói nghèo nhờ luồng vốn đầu tư nước ngoài. 

Chỉ có một số ít các công ty, chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ không cao như dệt may và giày dép, đang tìm cách rời bỏ Trung Quốc hoàn toàn. Trong khi đó, phần lớn xây dựng các nhà máy mới ở Đông Nam Á với mục đích hỗ trợ hoạt động ở Trung Quốc. Qui mô dân số khổng lồ cùng cơ sở vật chất có chất lượng cao khiến Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho nhiều công ty.  

Mặc dù vậy, lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc trong năm 2012 vẫn sụt giảm 3,5% sau khi tăng liên tiếp kể từ năm 1980 (ngoại trừ năm 1999 và 2009). Tuy nhiên, lượng vốn vẫn ở mức 119,7 tỷ USD, cao hơn bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á. 

Còn ở Campuchia, lượng vốn chỉ ở mức khiêm tốn 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, năm 2012 là năm đầu tiên kể từ những năm 1970, lượng vốn FDI bình quân đầu người của Campuchia vượt qua Trung Quốc. 

Theo Bretton Sciaroni, một luật sư Mỹ cũng hoạt động tại Campuchia, các doanh nghiệp không hoàn toàn rút khỏi Trung Quốc mà chỉ tìm kiếm những “chiếc dù” để đề phòng rủi ro. Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản, Sumitomo sản xuất phụ tùng xe hơi, Minebea sản xuất linh kiện điện thoại và Denso đang bắt đầu sản xuất linh kiện xe máy. 

Năm ngoái, luồng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Philippines cũng tăng lên. Đồng thời, do các công ty phải cạnh tranh để thu hút người lao động, điều kiện lao động đang dần được cải thiện. Pactics, hãng sản xuất túi chống sốc cho các dòng kính râm cao cấp, vừa đưa ra chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng có. Người lao động được hưởng những chính sách hiếm thấy ở Trung Quốc như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, trợ cấp giáo dục và phụ cấp ăn trưa. Do các chi phí ở Campuchia là rất thấp (mất vài USD cho một lần đi khám bệnh), tổng phụ cấp chỉ ở mức 130 USD/tháng. Trong khi đó, tại nhà máy của hãng ở ngoại ô Thượng Hải, công nhân làm nhiệm vụ tương tự được trả mức lương lên tới 560 – 650 USD/tháng. 

Mặc dù các công nhân ở Campuchia hiện vẫn nằm trong nhóm nghèo nhất thế giới, tổng thu nhập của họ đã tăng khoảng 65% trong vòng 5 năm qua. Cách đây 1 thập kỷ, người lao động háo hức nộp đơn vào các nhà máy vốn đang đăng tin tuyển dụng ở Phnom Penh. Tuy nhiên, “khi bạn đăng tin tuyển dụng ngày nay, không có ai đến cả”, Sandra D’Amico, giám đốc điều hành của công ty nhân lực HR Inc. Cambodia cho biết.  

Trong nỗ lực thu hút người lao động, các công ty mở chi nhánh ở Campuchia phải tung ra những chiến lược mới như chuyển sang sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn. Mức lương trả cho người lao động cũng theo đó mà tăng lên. 

Tại đặc khu kinh tế Phnom Penh nằm ở trung tâm Campuchia, Minebea đang cố gắng thu hút người lao động bằng cách xây dựng khu kí túc xá 4 tầng hiện đại có sức chứa lên đến 2.000 người. Khu nhà này khác biệt hoàn toàn so với những căn nhà lợp mái tranh mà hàng triệu người dân Campuchia đang sinh sống. 

Theo Hiroshi Uematsu, giám đốc điều hành của khu kinh tế này, số lượng nhân công tại đặc khu kinh tế này hiện đang ở mức 20.000 người (tăng gấp đôi kể từ đầu năm đến nay) và được dự báo sẽ tiếp tục tăng gấp đôi, lên đến 40.000 người trong một vài năm tới. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên