TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng đầu tư có còn là nghề mơ ước của phố Wall?

25-04-2012 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng đầu tư có còn là nghề mơ ước của phố Wall?

Vấn đề gần đây nhất của phố Wall: quá nhiều ngân hàng, mà lại quá ít thương vụ.
Rất nhiều người đã chọn giải pháp ra đi do cảm thấy “thất vọng và bị đánh giá thấp”.

Trong bối cảnh luật lệ mới được áp dụng, lợi nhuận suy giảm, thị trường M&A ảm đạm, một vài ngân hàng đang có kế hoạch tinh giảm bộ phận ngân hàng đầu tư sau khi được bành trướng trong thời đại của những thương vụ trước đó.

Giảm thưởng, các ngân hàng lớn như Citigroup, Goldman Sachs, J.P. Morgan Chase và Morgan Stanley đều đang có kế hoạch cắt giảm nhận sự, kể cả các nhận sự cấp cao. Một nguồn tin trong ngành cho biết làn sóng này sẽ diễn ra trong tháng tới khi các ngân hàng điều chỉnh lại mục tiêu lợi nhuận đối với các bộ phận tư vấn.

Cho tới nay, hàng nghìn việc làm tại các bộ phận giao dịch đã bị cắt giảm do những quy định pháp luật mới cũng như tình hình thị trường buồn tẻ.

Và giờ, trọng tâm cắt giảm chi phí đang mở rộng ra cả bộ phận tư vấn doanh nghiệp và tự doanh, vốn là bộ phận đòi hỏi những chuyên gia có trình độ uyên thâm nhất phố Wall. Không chỉ dừng lại ở bộ phận tư vấn M&A, làn sóng cắt giảm còn lan tới bộ phận tư vấn phát hành cổ phiếu và trái phiếu.

Michael Karp, giám đốc điều hành tại Options Group, một công ty tìm kiếm nhân sự cấp cao cho lĩnh vực dịch vụ tài chính nhận định: “Toàn bộ mô hình ngành ngân hàng đang biến đổi. Vì thế, có rất nhiều cải tổ về kích cỡ doanh nghiệp và xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm nay.”

Trong khi các ngân hàng khăng khăng là thời điểm cho các thương vụ mua lại và sáp nhập đã chín muồi, số lượng giao dịch vẫn giảm mạnh, tác động không nhỏ tới doanh thu. Theo số liệu của Deallogic, trong quý I/2012, doanh thu M&A toàn cầu đã giảm xuống còn 3,8 tỷ USD, tương đương mức giảm hơn 17% so với cũng kì và là quý có doanh thu thấp nhất kể từ quý I/2010.

Quý I năm ngoái, J.P. Morgan dẫn đầu các ngân hàng đầu tư với giá trị thương vụ tư vấn lên tới 132,6 tỷ USD. Trong năm nay, con số này xuống còn 46,2 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ hai, tổng giá trị thương vụ của bộ phận ngân hàng đầu tư của Goldman đạt 81,6 tỷ USD trong quý I năm ngoái thì năm nay chỉ còn 42,8 tỷ USD.

Sự suy giảm này diễn ra trong khi tiền thưởng của các chuyên gia tư vấn trên khắp phố Wall sụt giảm nghiêm trọng. Con số này sụt giảm tới 30% so với cùng kì năm ngoái đối với Citi, Credit Suisse và Morgan Stanley.

Rất nhiều chuyên viên ngân hàng chọn giải pháp ra đi. Trong đó, Goldman Sachs là ngân hàng phải chứng kiến nhiều sự ra đi trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao nhất, bao gồm cả đồng giám đốc bộ phận tư vấn M&A toàn cầu, George Mattson, một chuyên gia dày dạn kinh nghiệp trong ngành công nghiệp toàn cầu và trưởng bộ phận đầu tư tư nhân Milton Berlinski.

Đối với nhiều người, thành lập những hãng tư vấn mới đang trở thành công cụ phổ biến để bắt đầu lại sự nghiệp. Bốn chuyên gia cấp cao của Morgan Stanley đã đứng ra thành lập doanh nghiệp của riêng mình mang tên Dean Bradley Osborne Partners trong tháng Hai vừa qua. Gordon Dean, người từng là phó giám đốc ngân hàng đầu tư tại Morgan Stanley, cho biết nguyên nhân chủ yếu của sự ra đi là nhiều người cảm thấy “thất vọng và bị đánh giá thấp”.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên