TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng đầu tư: Khi giấc mơ trở thành cơn ác mộng

18-09-2012 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng đầu tư: Khi giấc mơ trở thành cơn ác mộng

Ngân hàng đầu tư – ngành vốn đem lại cơ hội thu lợi nhuận khổng lồ cho các ngân hàng và đồng thời đã vươn rộng trên toàn cầu – giờ đây đang suy giảm ở khắp mọi nơi.

Từ những năm đầu khủng hoảng, xu hướng này đã bắt đầu được manh nha. Lượng phí mà các ngân hàng thu được từ hoạt động giao dịch trên thị trường vốn, tư vấn cho các vụ mua bán sáp nhập hay bán cổ phần cổ phiếu luôn sụt giảm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bộ phận đầu tư không chỉ suy giảm mà đã trở thành sự thất bại thảm hại. 

Đầu tháng 9, Nomura buộc phải thừa nhận đã thất bại trong hoạt động ngân hàng đầu tư. Năm 2008, ngân hàng này đã đánh cược tương lai khi mua lại bộ phận ngân hàng đầu tư ở châu Âu và châu Á của Lehman Brothers với ước mơ bành trướng. Mặc dù vậy, sự thất bại của Nomura không hề khiến những người trong ngành ngạc nhiên. “Nomura đã “chết” ngay khi bắt đầu,” giám đốc 1 ngân hàng lớn nhận định. 

Không chỉ có Nomura, các ngân hàng đầu tư khác cũng đang “sống dở chết dở”. Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất nước Đức, cũng lên kế hoạch cắt giảm mạnh bộ phận ngân hàng đầu tư, bất chấp đây là bộ phận đã từng đóng góp rất nhiều cho tăng trưởng. 

Trong khi đó, Barclays cũng đang xem xét giảm 1/5 qui mô bộ phận ngân hàng đầu tư. Như vậy, Barclays đang phải đi ngược lại xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh vốn đã kéo dài suốt 1 thập kỷ nay và còn đóng góp 1 nửa tổng lợi nhuận. 

Cả Barclays và Deutsche đều hạ thấp mục tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Trong đó, Deutsche giảm xuống còn 12%, bằng 1 nửa so với mục tiêu 25% trước đó. 

Có 2 lý do khiến lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư ở khắp mọi nơi bị sụt giảm mạnh. Đầu tiên, hoạt động giao dịch của các khách hàng đang giảm mạnh. Thu nhập từ giao dịch trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa, bị sụt giảm. Tăng trưởng kinh tế chậm lại cùng với sự hỗn loạn của châu Âu khiến các nhà đầu tư định chế không còn hào hứng giao dịch. Các công ty cũng không muốn mua lại 1 công ty khác hay phát hành cổ phiếu. 

Theo số liệu từ Mediobanca, 1 ngân hàng Italia, trong 7 tháng đầu năm nay, khối lượng cổ phiếu được phát hành trên khắp thế giới đã suy giảm tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thị trường nợ, lượng trái phiếu phát hành cũng giảm 8%. Dữ liệu từ các siêu máy tính tại Deutsche Bank cho thấy doanh thu từ các ngân hàng đầu tư trên khắp thế giới sẽ chỉ đạt 240 tỷ USD trong năm nay, giảm gần 1/3 so với năm 2009.  

Lý do thứ 2 nằm ở các luật lệ ngày càng chặt chẽ qui định về vốn và thanh khoản của các ngân hàng đầu tư. Các luật lệ này không chỉ khiến lợi nhuận của các ngân hàng sụt giảm mà còn buộc họ phải thu hẹp bảng cân đối kế toán và giảm hoạt động giao dịch. 

Không phải ai cũng có cái nhìn bi quan. Nhiều người cho rằng khối ngân hàng đầu tư của J.P. Morgan chưa bao giờ lớn mạnh bằng lúc này. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng khác đều lâm vào tình trạng khó khăn. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là số lượng nhân sự của các ngân hàng.

Theo CEBR, ngành tài chính của London đã cắt giảm 100.000 việc làm. Trong khi đó, cơ quan giám sát tài chính New York cũng thừa nhận rằng số lượng nhân viên mới được tuyển dụng trên phố Wall đã sụt giảm gần 20.000 người so với thời kỳ trước khủng hoảng. 

Tuy nhiên, chi phí biến động mạnh mới chỉ là 1 nửa câu chuyện. Ngành ngân hàng đầu tư cũng đang trong quá trình tự định hình lại. Đầu tiên, số lượng các ngân hàng chuyên biệt về đầu tư đã sụt giảm mạnh và đồng hành với xu hướng này là sự trỗi dậy của các ngân hàng toàn cầu vốn là sự kết hợp giữa nghiệp vụ đầu tư và nghiệp vụ ngân hàng bán lẻ.

Với tính chất đa dạng, các đại ngân hàng này có thể giữ vững được mức xếp hạng tín nhiệm cao đồng thời vay tiền với chi phí thấp hơn nhiều so với các ngân hàng chuyên biệt về đầu tư như Morgan Stanley hay Goldman Sachs. 

Đối phó lại với tình trạng này, các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs hay Morgan Stanley đang cố gắng mở rộng cho vay doanh nghiệp cũng như cung cấp các dịch vụ ngân hàng cá nhân và môi giới chứng khoán nhỏ lẻ. Morgan Stanley vừa hoàn tất thương vụ mua lại 49% cổ phần của Citigroup trong công ty môi giới liên doanh Smith Barney.

Ở xu hướng dịch chuyển thứ 2, ngành ngân hàng đầu tư chứng kiến các ngân hàng cỡ trung khốn đốn bởi các “ông lớn” ngày càng chiếm lĩnh thị phần. 1 phần, hiện tượng này xảy ra do các ngân hàng lớn có hệ thống giao dịch tốt hơn nhiều. Thêm vào đó, họ có độ thanh khoản cao và do đó càng trở nên hấp dẫn hơn với vai trò là đối tác. 

Một câu hỏi cũng được chú ý hiện nay: Liệu có phải trung tâm của ngành ngân hàng đầu tư đang dịch chuyển từ London về phố Wall và châu Á hay không? Lợi thế sẵn có về múi giờ, luật pháp và ngôn ngữ của London giờ đây đã bị lu mờ. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng châu Á và Mỹ có nền tảng tín dụng vững chắc để có thể mở rộng hoạt động – điều mà các ngân hàng châu Âu còn thiếu. Hơn nữa, danh tiếng của London đang bị hủy hoại bởi nhiều vụ bê bối gần đây, điển hình như vụ thao túng lãi suất Libor hay các vụ rửa tiền gây chấn động. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên