TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng đầu tư ở châu Á mất 43 tỷ USD vì giá dầu giảm

11-05-2015 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng đầu tư ở châu Á mất 43 tỷ USD vì giá dầu giảm

​Các ngân hàng đầu tư ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với không ít sóng gió.

Singapore, TTCK lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đang ở trong thời kỳ ảm đạm nhất 6 năm. Kể từ đầu năm đến nay, ở đây không có vụ IPO nào có quy mô lớn hơn 25 triệu USD. Số lượng các vụ sáp nhập có liên quan đến các công ty Đông Nam Á đã giảm 45%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong khi toàn bộ khu vực châu Á Thái Bình Dương chứng kiến mức tăng trưởng 39%. Tồi tệ hơn, hơn 20% các vụ thâu tóm (tương đương với giá trị 43 tỷ USD) được thông báo trong 12 tháng qua đã bị hủy bỏ.

Những con số trên đang khiến các nhân viên ngân hàng đầu tư ở Đông Nam Á khốn đốn. Goldman Sachs đang cắt giảm 30% nhân sự làm việc trong mảng ngân hàng đầu tư ở Singapore. Lãnh đạo mảng thị trường vốn Đông Nam Á của HSBC và người phụ trách mảng M&A ở hai ngân hàng Bank of America và UBS cũng đang chuyển đi nơi khác.

Các công ty đang chần chừ không muốn thực hiện mua bán hay niêm yết cổ phiếu trong bối cảnh giá hàng hóa xuống thấp kỷ lục đe dọa tăng trưởng ở các nền kinh tế Đông Nam Á như Malaysia và Indonesia. “Không khí trên thị trường rất ảm đạm”, Nicholas Teo – chiến lược gia tại CMC Markets – nhận định. “Ở Đông Nam Á, các công ty lớn và những ôn trùm đều đang đứng bên ngoài quan sát”.

Đà lao dốc của giá dầu kể từ đầu năm đến nay khiến một vài thương vụ bị hủy bỏ. Hồi tháng 1, tập đoàn CIMB đã hủy thương vụ sáp nhập trị giá 20 tỷ USD mà đáng lẽ đã tạo ra tập đoàn ngân hàng lớn nhất Malaysia. Nguyên nhân mà CIMB đưa ra là điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi sau khi giá dầu giảm. Cùng ngày hôm đó, Sona Petroleum cũng thông báo hủy khoản đầu tư 281 triệu USD vào ngành năng lượng Thái Lan.

Trong một thương vụ khác, tháng 2 vừa qua, người giàu nhất Thái Lan là Charoen Sirivadhanabhakdi cũng hoãn kế hoạch mua cổ phần kiểm soát ở công ty xây dựng United Engineers (Singapore) sau khi không đạt được thỏa thuận về giá.

Thị trường lạc quan ở thời kỳ 3-4 năm trước, khi cả các ngân hàng nội địa và quốc tế đều tuyển dụng ồ ạt. Còn bây giờ, có lẽ thị trường đã không diễn biến như kỳ vọng.

Theo ước tính của công ty tư vấn BCG, các ngân hàng dẫn đầu bởi Standard Chartered và Macquarie đã cắt giảm khoảng 400 việc làm ở thị trường châu Á. Con số có thể tăng thêm nếu tình trạng tiếp diễn.

Dẫu vậy, Thái Lan vẫn là một điểm sáng. Quỹ cơ sở hạ tầng Internet Jasmine vừa bán số cổ phần trị giá 1,7 tỷ USD, tương đương hơn một nửa giá trị các vụ IPO ở Đông Nam Á kể từ đầu năm đến nay. Vụ IPO duy nhất có giá trị hơn 500 triệu USD trong khu vực là thương vụ huy động 770 triệu USD của  Malakoff Corp.

Hoạt động IPO của Singapore bị ảnh hưởng bởi dự đoán lãi suất sẽ tăng lên. Dự báo này làm giảm sức hấp dẫn của các quỹ tín thác. Kể từ đầu năm đến nay, chỉ có 2 công ty niêm yết cổ phiếu ở Singapore và huy động được tổng cộng 33 triệu USD, giảm mạnh so với mức 721 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Giá IPO cũng sụt giảm mạnh.

Alan Richardson – chuyên gia đến từ quỹ đầu tư trực thuộc tập đoàn Samsung của Hàn Quốc – cho rằng có rất ít hi vọng hoạt động M&A và IPO sẽ hồi phục trong năm nay. “Triển vọng tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á đang yếu đi, trong khi nền kinh tế toàn cầu không thể khiến nhà đầu tư an tâm”, ông nói.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên