TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Mỹ sẽ là đối tượng cuối cùng thoát khủng hoảng

27-08-2009 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Mỹ sẽ là đối tượng cuối cùng thoát khủng hoảng

Ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế lên ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn hơn các ngành khác và vì thế thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Thời kỳ tệ hại nhất của các ngân hàng lớn như Citigroup và Bank of America đã qua, tuy nhiên một số người cho rằng ngành ngân hàng vẫn chưa hết khó khăn.Các chuyên gia cho rằng cổ phiếu ngân hàng Mỹ đã tăng quá nhanh từ sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. 

Thế nhưng một số người cho rằng sự phục hồi của cổ phiếu ngân hàng, cho đến nay đã vượt quá xa so với đà tăng trưởng chung của thị trường, phản ánh khả năng nhà đầu tư Mỹ đang lờ đi những vấn đề liên quan đến nợ xấu sắp đến.

Khảo sát đối với lãnh đạo hàng đầu các công ty tài chính cho thấy các ngân hàng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, sự hồi phục của ngành sẽ đi sau sự hồi phục của nền kinh tế.

Vậy tại sao cổ phiếu ngân hàng lớn tăng mạnh?

Cổ phiếu Citigroup hiện giao dịch ở gần mức đỉnh cao của năm 2009 và trong tháng 8/2009 đã tăng tới 30%. Cổ phiếu của nhiều tổ chức tài chính khác đã nhận tiền giải cứu của chính phủ cũng tăng nóng.

Cổ phiếu Bank of America tăng gần 450% từ tháng 3/2009 và tính từ đầu năm đến nay tăng hơn 20% bất chấp việc ngân hàng này nhận 45 tỷ USD từ chương trình giải trừ tài sản xấu.

Cổ phiếu của nhiều tổ chức tài chính khác như KeyCorp, SunTrust, Regions Financial cũng tăng chóng mặt từ tháng 3/2009 đến nay.

Câu hỏi đang được đặt ra hiện nay là liệu các tổ chức tài chính đã thật sự mạnh? 

Chỉ số KWB của các ngân hàng, một hàn thử biểu quan trọng về ngành ngân hàng, tăng 150% từ mức thấp thiết lập vào tháng 3/2009. Dù vậy chỉ số này vẫn thấp hơn 35% so với ngày giao dịch cuối cùng trước khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Từ ngày 15/09/2008 đến hết ngày 06/03/2009, chỉ số này hạ 74%.

Từ tháng 3/2009 đến nay, rất nhiều thứ đã thay đổi. Dù vậy các ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn, vấn đề đối với các khoản thế chấp và bất động sản thương mại ngày một tăng.

Điều này có thể thấy rõ trong quá trình giải quyết thủ tục liên quan đến đóng của một ngân hàng. Dù một số ngân hàng khu vực lớn đã sụp đổ hoặc bên bờ vực sụp đổ, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ không thật sự dễ dàng để tìm thấy một bên sẵn sàng mua lại các ngân hàng này.

Cuối tuần trước, ngân hàng BB&T thâu tóm ngân hàng cho vay Colonial BancGroup – ngân hàng hàng đầu tại bang Alabama. Theo một số báo cáo, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ chuẩn bị tiến hành tương tự đối với ngân hàng Guaranty Financial of Texas và bán cho ngân hàng BBVA của Tây Ban Nha.

Rõ ràng, vụ sụp đổ của ngân hàng Colonial và Guaranty dù có quy mô lớn nhưng không thấm vào đâu so với vụ việc ngân hàng Lehman Brothers đóng cửa, tập đoàn bảo hiểm AIG gần sụp đổ, ngân hàng Washington Mutual ngừng hoạt động và ngân hàng Wachovia buộc phải chịu sự thâu tóm.

Ông Alan Levenson, chuyên gia kinh tế trưởng tại T. Rowe Price, nhận xét: “Vẫn đáng để lo lắng về sức khỏe các ngân hàng, tuy nhiên mọi chuyện không tệ hại như một năm trước đây. Vấn đề mấu chốt hiện nay là các ngân hàng sụp đổ và có thể tìm được bên mua lại khá nhanh. Rủi ro hệ thống không trầm trọng như thời kỳ ngân hàng Lehman và tập đoàn bảo hiểm AIG.”

Chuyên gia quản lý quỹ John Paulson đầy uy tín, người đã kiếm lời trong năm 2007 và 2008 nhờ dự báo chính xác về thị trường thế chấp, tuần trước công bố công ty của ông đã nắm thêm cổ phiếu tại một số ngân hàng trong đó có Bank of America, Regions và SunTrust.

Dù vậy, không phải chuyên gia nào cũng đồng ý thời kỳ thuận lợi đã đến đối với ngân hàng Mỹ.

Ông Daniel Alpert, giám đốc điều hành tại ngân hàng đầu tư Westwood Capital tại New York, nhận định các ngân hàng thời gian tới sẽ phải chịu thêm nhiều khoản thua lỗ từ các khoản vay thế chấp trên thị trường bất động sản nhà ở và thương mại. Các ngân hàng đang nắm khoản nợ bất động sản lên tới 5 nghìn tỷ USD.

Ông Mark Travis, chủ tịch quỹ đầu tư Intrepid Capital Funds, cho biết ông cân nhắc mua cổ phiếu ngân hàng tuy nhiên ông vẫn hiện chưa đánh giá cao lựa chọn này bởi lo lắng về số tài sản độc hại của các ngân hàng.

Cuối cùng, chính các ngân hàng cũng không biết điều gì tiếp theo sẽ xảy đến đối với ngành của họ. Theo khảo sát của công ty kiểm toán KPMG, chỉ chưa đầy 1/3 giám đốc điều hành ngân hàng Mỹ cho rằng ngân hàng sẽ phục hồi trước nền kinh tế.

Đại diện KPMG nhận xét: “Ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế lên ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn hơn các ngành khác và vì thế thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.”

Có một thông tin mà việc đánh giá nó là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào quan điểm của từng người: chính phủ hiện nay sẽ không để một ngân hàng lớn nào sụp đổ. Vì thế khủng hoảng niềm tin sau vụ sụp đổ của một ngân hàng lớn cỡ Lehman Brothers sẽ không lặp lại.
 
Nhà đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng trên thị trường Mỹ có thể đã lờ đi một rủi ro rằng chính phủ có thể tiến hành thâu tóm cổ phần lớn hơn tại các ngân hàng giống như họ đã từng làm khi chuyển cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu phổ thông tại Citigroup.

Sự can thiệp đó có thể giúp Citigroup ổn định trong ngắn hạn, tuy nhiên ảnh hưởng đối với các cổ đông hiện tại là không nhỏ.

Nhà đầu tư nên nhớ các ngân hàng là đối tượng đầu tiên bước vào khủng hoảng và có lẽ sẽ thoát khỏi khủng hoảng sau cùng.

 Theo CNNMoney
Quang Dũng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên