TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Mỹ và châu Âu chạy đua tăng vốn

04-05-2008 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Mỹ và châu Âu chạy đua tăng vốn

Dưới tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng, ngân hàng Mỹ và châu Âu hiện đang cố gắng tăng vốn để phục hồi hoạt động.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, các ngân hàng Mỹ và châu Âu đã phải tăng vốn khá nhiều. Theo số liệu công bố từ ngân hàng UBS, tổng số tiền tăng vốn cho đến nay là 191 tỷ USD.

Đợt tăng vốn đầu tiên chủ yếu do các quỹ thịnh vượng tiến hành. Đợt tăng vốn thứ hai này khởi động với ngân hàng Thụy Sỹ UBS AG. Chuyên gia phân tích dự báo các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng vốn thêm khoảng 50 đến 80 tỷ USD để cải thiện khả năng tài chính của mình.

Những nhà hoạch định chính sách và ngân hàng hiện nay đang thật sự cần thêm vốn bởi trước đó họ đã bơm hàng trăm tỷ USD vào hệ thống tài chính để khôi phục lòng tin của khách hàng.

Để làm được điều này, hãng đầu tư tài chính lớn của Mỹ - Merrill Lynch dự báo các ngân hàng của Anh như Barclays, HOBS và Lloyds của Anh theo thứ tự sẽ cần khoảng 17, 12 và 4 tỷ USD.

Việc tăng vốn của các ngân hàng sẽ giúp trấn an thị trường tín dụng đang hết sức căng thắng, giảm chi phí cấp vốn cho các ngân hàng và đồng thời hồi phục hoạt động bình thường cho thị trường tiền tệ.

Việc tăng vốn không chỉ diễn ra ở Anh. Tại Bồ Đào Nha, một số ngân hàng lớn cũng đang bắt đầu tăng vốn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu.

Khánh Nguyên
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên