TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nào tốt nhất nước Mỹ?

13-10-2012 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng nào tốt nhất nước Mỹ?

Theo ước tính của công ty nghiên cứu SNL Financial, tỷ suất lợi nhuận/tổng tài sản của Amerasia trong 6 tháng đầu năm 2012 là 2% - cao hơn so với tất cả các ngân hàng khác của nước Mỹ.

Tuyến tàu điện ngầm số 7 bắt đầu xuất phát từ điểm gần với trụ sở của ngân hàng Morgan Stanley trên đường Broadway, có dừng lại ở ga Grand Central Station gần với trụ sở JPMorgan Chase trên đường Park Avenue và cuối cùng thì dừng lại ở Flushing. 

Ở đây không về có những người mặc vest, không có xe taxi màu vàng và cũng có nhiều người nói tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ hơn là tiếng Anh. Tuy nhiên, đây lại là nơi đặt trụ sở của 1 ngân hàng có thể được coi là thành công nhất nước Mỹ trong hoàn cảnh khốn khó hiện nay. Đó là Amerasia - định chế tài chính nhỏ bé mới chỉ có 24 năm lịch sử.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu SNL Financial, tỷ suất lợi nhuận/tổng tài sản trong 6 tháng đầu năm 2012 của Amerasia là 2%. Và do đó, Amerasia được SNL xếp hạng là ngân hàng tốt nhất trong số 3.400 ngân hàng có qui mô nhỏ.

Thậm chí, Amerasia còn khiến các ngân hàng lớn phải xấu hổ. JPMorgan Chase – ngân hàng vẫn được cho là định chế tài chính hoạt động tốt nhất ở Mỹ - phải chật vật mới có được lợi nhuận tương đương 1% số tài sản trị giá 1.800 tỷ USD. Tỷ lệ doanh thu/tổng tài sản của Morgan Stanley thậm chí còn thấp hơn 0,5%. 

Trong 3 năm qua, tổng cộng, tài sản của Amerasia đã tăng trưởng 11% trong khi tăng trưởng lợi nhuận lên tới 50%. James Huang, ông chủ của Amerasia, tin tưởng rằng “mớ hỗn độn” trong ngành tài chính hiện nay thậm chí còn có thể khiến ngân hàng này tăng trưởng nhanh hơn nữa trong 1 đến 2 năm tới. 

Hoạt động trong môi trường khó khăn không phải là điều gì mới lạ đối với Huang. Vào năm 1988, ông đã thành lập nên ngân hàng này với mục đích chủ yếu là phục vụ những người gốc Đài Loan nhập cư vào Mỹ. Để sống sót, Huang vẫn phải duy trì 1 lúc 2 công việc.

Ban ngày, ông làm việc tại chi nhánh ở Manhattan của 1 công ty nhập khẩu sản phẩm nhựa đến từ Đài Loan. Vào thời điểm đó, New York đang ở trong thời kỳ hậu suy thoái, sau khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1987. Trong những tháng đầu hoạt động, ngân hàng phải chịu 1 khoản lỗ nhỏ (đó cũng là khoản lỗ duy nhất kể từ khi thành lập đến nay). 
 
Tuy nhiên, sau đó, tăng trưởng cũng đến và được đi kèm với những bước kiểm soát chặt chẽ. Khi Amerasia muốn mở rộng hoạt động và mua lại tòa nhà nhỏ nằm ngay bên cạnh, tầng trệt đã được tận dụng để cho cửa hàng Starbucks thuê lại. 

Chi nhánh thứ 2 của Amerasia được mở ra vào năm 2007, sau nhiều năm thảo luận kỹ lưỡng và chi nhánh thứ 3 hiện vẫn đang được xem xét. Tất nhiên, 1 văn phòng mới có thể giúp ngân hàng mở rộng phạm vu hoạt động. Tuy nhiên, khoảng cách về địa lý có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả hoạt động và cả về mặt quản lý. 

Cho đến nay, Huang vẫn tỏ ra khó chịu khi nghĩ đến khoản nợ xấu mà ngân hàng gặp phải vào năm 1994. Khoản nợ này được giải ngân cho 1 nhà máy nằm cách trụ sở của ngân hàng chỉ 2 giờ xe chạy.

Theo Huang, ở Đài Loan, mục tiêu của mọi nhân viên ngân hàng là phải am hiểu về khách hàng tường tận đến nỗi có thể làm “bà mối” cho các con cái của khách hàng. Tuy nhiên, điều này là bất khả thi ở Mỹ bởi có quá nhiều vụ ly hôn và do đó rất dễ để phá hủy 1 mối quan hệ. 

Các khách hàng của Huang chủ yếu là các doanh nghiệp lân cận, các nhà hàng và cửa hiệu nhỏ. Rất nhiều trong số đó là người Trung Quốc, 1 nhóm nhỏ là người Hàn Quốc và phần còn lại là người gốc Ấn Độ. 

Sản phẩm tín dụng được ưa chuộng là khoản vay thế chấp thương mại có kỳ hạn 15 năm nhưng gộp lại 5 đến 7 năm 1 lần. Tất cả các khoản vay đều có kỳ hạn. Huang coi đây là 1 trong những cách rất tốt để đầu tư và tránh đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu.  

Không thể nói chiến lược của Huang không ẩn chứa rủi ro. Amerasia rất dễ bị tổn thương nếu như nền kinh tế Flushing sụp đổ bởi đó là nơi mà Huang tìm thấy các khách hàng mới đồng thời đó là nơi phần lớn các khoản vay được giải ngân. Qui mô của Amerasia cũng khá nhỏ với chưa đến 40 nhân viên và do đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi các chi phí điều hành. 

Tuy nhiên, ít nhất thì trong những năm gần đây, đó vẫn là cách tốt nhất để điều hành 1 ngân hàng trong bối cảnh ngành hiện nay của ngành tài chính Mỹ. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên