TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng phố Wall “lãi to” khi bán tài sản cho FED

03-08-2009 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng phố Wall “lãi to” khi bán tài sản cho FED

FED thường công bố trước kế hoạch mua chứng khoán. Một cựu quan chức của FED cho rằng các ngân hàng có thể bán chứng khoán cho FED với cái giá bị thổi phồng.

Các ngân hàng phố Wall đang thu được những khoản lợi nhuận lớn thông qua giao dịch với FED.

FED đã nổi lên trong vai trò một trong những khách hàng lớn nhất của ngân hàng thuộc phố Wall trong thời khủng hoảng tài chính, FED mua rất nhiều loại chứng khoán để giúp ổn định thị trường. Trong một số trường hợp, ví dụ như trên thị trường chứng khoán đảm bảo bằng tài sản, FED mua nhiều trái phiếu hơn bất kỳ bên nào khác.

Tuy nhiên, FED không phải là một đối tượng tham gia thị trường điển hình. Để giải quyết vấn đề minh bạch thông tin, FED thường công bố kế hoạch mua chứng khoán trước khi tiến hành thực tế. Một cựu quan chức của FED cho rằng điều này khiến các ngân hàng có thể bán chứng khoán cho FED với cái giá bị thổi phồng.

Kết quả lợi nhuận cho thấy một hình thức hỗ trợ ngầm đối với các ngân hàng, các ngân hàng đã nhanh chóng tận dụng cơ hội này. Ngân hàng Barclays thường gửi email cho khách hàng với thông tin chi tiết về bảng cân đối kế toán của FED, cụ thể cả việc FED nắm bao nhiêu thị phần của thị trường các loại chứng khoán.

Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch một tổ chức tài chính trên phố Wall nhận xét: “Bạn có thể kiếm nhiều tiền thông qua việc kinh doanh với chính phủ. Chính phủ là bên mua và bán lớn, còn phố Wall có sức mạnh định giá.” 

Cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ và FED nhận xét tình hình đã căng thẳng đến mức mọi người đều đánh cược vào đó, sự minh bạch làm hại chính phủ, các bên đều tranh thủ kiếm tiền.

Cách tiếp cận của chính phủ đối với các loại chứng khoán đã được ông William Dudley, chủ tịch FED tại New York, người chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động trên thị trường bảo vệ: “Chúng tôi cho rằng việc minh bạch thông tin là cần thiết, nếu không minh bạch, chúng tôi sẽ chịu chỉ trích về nhiều vấn đề khác.”

Ông Barney Frank, chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ nghị viện, nhận xét khả năng để các ngân hàng kiếm được lợi nhuận có thể là một phần trong quá trình ổn định giá các loại tài sản của hệ thống tài chính : “Người ta không thể cứu được thị trường tín dụng mà không để một số đối tượng thuộc thị trường này hưởng lợi.”Theo FT
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên