TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới cảnh báo châu Á về tác hại của dòng vốn “nóng”

09-11-2010 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thế giới cảnh báo châu Á về tác hại của dòng vốn “nóng”

Chương trình nới lỏng định lượng của chính phủ Mỹ đe dọa tạo ra bong bóng tài sản trên thị trường chứng khoán, tiền tệ và bất động sản của khu vực.

Theo Ngân hàng Thế giới, chính phủ các nền kinh tế châu Á cần tính đến kiểm soát vốn bởi chương trình nới lỏng định lượng của chính phủ Mỹ đe dọa tạo ra bong bóng tài sản trên thị trường chứng khoán, tiền tệ và bất động sản của khu vực.

Ông Sri Mulyani Indrawati, giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới, cho rằng bất kỳ biện pháp hạn chế vốn nào cần tính đến mục tiêu rõ ràng, mang tính tạm thời và giải quyết những vấn đề cụ thể.

Ông Sri Mulyani, trong bài phát biểu mới nhất tại Kuala Lumpur, cho rằng: “Giá của nhiều loại tài sản sẽ vào tình trạng bong bóng. Chương trình nới lỏng định lượng khiến thanh khoản đến khu vực Đông Á – Thái Bình Dương dồi dào bởi đây là khu vực tăng trưởng mạnh, hấp dẫn với lợi suất đầu tư cao.”

Theo giám đốc điều hành của Ngân hàng Thé giới, hiện nay rất đáng lo về giá bất động sản tại Trung Quốc, Úc và nhiều nước khác thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đồng nội tệ của Nhật, Thái Lan và Malaysia đã tăng hơn 10% so với đồng USD trong năm nay còn một số thị trường chứng khoán khu vực tăng trưởng hơn 50%.

Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 – 1998, chính phủ Malaysia khi đó đã chịu nhiều chỉ trích khi đưa ra chính sách kiểm soát dòng vốn để ngăn nhà đầu cơ làm giá đồng ringgit.

Thủ tướng Malaysia khi đó đã buộc tội tỷ phú George Soros về việc đã tấn công đất nước của ông. Tỷ phú George Soros đáp trả bằng việc gọi Thủ tướng Malaysia như mối họa lớn đối với chính Malaysia.

Ông Sri Mulyani, người bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Thế giới từ tháng 6/2010, nhắc lại: “Hồi năm 1997 – 1998, từ ngữ kiểm soát vốn bị cấm. Thế nhưng hiện nay khi vấn đề kiểm soát vốn rất lớn và có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, thế giới đã chấp nhận những biện pháp kiểm soát vốn tạm thời.”

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên