TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á

19-10-2010 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á

WB hối thúc chính phủ các nước Đông Á đưa ra biện pháp kiềm chế lạm phát và ngăn bong bóng tài sản để tránh khủng hoảng tài chính châu Á tái diễn.

Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và nhóm nước đang phát triển thuộc Đông Á năm 2011.

WB còn hối thúc chính phủ các nước đưa ra biện pháp kiềm chế lạm phát và ngăn bong bóng tài sản để tránh khủng hoảng tài chính châu Á lặp lại.

Theo WB, nhóm nền kinh tế đang phát triển tại Đông Á, không tính Nhật, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ, sẽ tăng trưởng 7,8% trong năm 2011. Dự báo đưa ra vào tháng 4/2010 là 8%.

Kinh tế khu vực trên có thể tăng trưởng 8,9% trong năm 2010.

Những tuần gần đây, chính phủ nhiều nước tại châu Á, từ Hàn Quốc cho đến Thái Lan, bán mạnh đồng nội tệ để ngăn đồng nội tệ tăng giá ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu. Trong khi đó nhà chức trách Đài Loan và nhiều lãnh thổ, nước khác tính đến biện pháp hạn chế dòng vốn đầu tư.

Theo báo cáo của WB, chỉ số giá bất động sản khu vực Đông Á hiện cao hơn 17% so với đầu năm 2007.

Tất cả các đồng tiền lớn tại châu Á, ngoại trừ đồng đôla Hồng Kông vốn neo vào đồng USD, đã tăng giá trong năm nay. Chính phủ nhiều nước vì thế buộc phải tiến hành biện pháp chặn bớt dòng vốn đầu tư khiến các đồng nội tệ tăng giá mạnh.

WB dự báo kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 8,5% trong năm 2011, con số đưa ra vào tháng 4/2010 là 8,7%. Kinh tế Trung Quốc năm 2010 có thể tăng trưởng 9,5%.

WB cho rằng Trung Quốc cần thay đổi mô hình tăng trưởng và hoạt động đầu tư đang trở thành yếu tố quan trọng đối với việc duy trì tăng trưởng.

Ngọc Diệp
Theo WB


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên