TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới lo ngại Đông Á sẽ chịu ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu

10-06-2010 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thế giới lo ngại Đông Á sẽ chịu ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu

Việc châu Âu không giải quyết tốt khủng hoảng nợ sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tạo ra nhiều tác động đến khu vực Đông Á.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo một số nước châu Âu có thể đương đầu với khả năng kinh tế đi xuống lần 2 nếu không kiểm soát được khủng hoảng nợ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các nước từ Trung Á cho đến Mỹ – Latinh.

Ông Andrew Burns, chuyên gia kinh tế vĩ mô thuộc Ngân hàng Thế giới, trong buổi hội thảo ngày hôm nay tại Washington phát biểu: “Chúng tôi cho rằng số liệu tăng trưởng kinh tế quý 2/2010 sẽ gây thất vọng, đặc biệt là con số tăng trưởng tại một số nước châu Âu, một số nền kinh tế thuộc nhóm này có thể rơi vào suy thoái lần 2.”

2 tháng qua, thị trường chứng khoán thế giới đã giảm điểm sâu bởi lo lắng đà phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ chịu cản trở bởi khủng hoảng nợ châu Âu.

Hôm qua, ông Naoyuki Shinohara, phó giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế, nhận định rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu đã tăng cao và đáng lo rằng các nhà hoạch định chính sách không còn nhiều biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Burns nhận xét tình hình tài chính tại một số nước có thu nhập cao tại châu Âu như Pháp, Anh hoặc tại Mỹ hiện đang không ổn định. Việc không kiểm soát tốt vấn đề tài khóa có thể dẫn đến việc nhà đầu tư mất niềm tin vào các loại trái phiếu, lợi tức tăng cao và các nước khó tiếp cận được với tài chính hơn.

Ông nói: “Dù không chắc chắn những không thể loại bỏ khả năng tại châu Âu sẽ có khủng hoảng giống khủng hoảng Đông Á. Ảnh hưởng đối với các nền kinh tế khác sẽ không nhỏ.”

Nhóm nền kinh tế tại Đông Âu, Trung Á, Mỹ Latinh chịu rủi ro trải qua khủng hoảng giống khủng hoảng Đông Á.

Ông Burns cho rằng: “Thực tế có thể sẽ xảy ra suy thoái kinh tế lần 2 tại những nước có thu nhập cao này. Chúng tôi tính toán rằng tăng trưởng kinh tế năm 2011 có thể suy giảm 0,6%. Kinh tế Đông Á sẽ chịu ảnh hưởng bởi đây là khu vực hoạt động thương mại hết sức sôi nổi.”

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới cho rằng xuất khẩu châu Á sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm bớt, tăng trưởng kinh tế tại châu Âu gây thất vọng.

Việc châu Âu không giải quyết tốt khủng hoảng nợ sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tạo ra nhiều tác động đến khu vực Đông Á nơi xuất khẩu và đầu tư đóng vai trò quan trọng vào tăng trưởng kinh tế.


Thanh Vân
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên