TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới: Thế giới đang hướng tới hệ thống tiền tệ mới

10-11-2010 - 17:01 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thế giới: Thế giới đang hướng tới hệ thống tiền tệ mới

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới chỉ ra những chuyên gia đã hiểu sai ý ông nói gần đây về việc kêu gọi thế giới nên quay lại sử dụng bản vị vàng.

Ông Robert Zoellick, chủ tịch Ngân hàng Thế giới, cho rằng việc giá vàng tăng nóng phản ánh sự không hài lòng của quốc tế về sức mạnh của nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới và hội nghị G20 sắp tới cần nghiêm túc xem xét vấn đề này.

Ngày hôm nay, chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho rằng việc vàng được sử dụng ngày một nhiều trong vai trò tài sản tiền tệ thay thế là vấn đề đáng lo ngại mà các nhà hoạch định chính sách đang chưa chú ý đến để giải quyết được vấn đề mất cân bằng thương mại và tài khóa.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nói thêm rằng việc tìm kiếm lựa chọn thay thế cho các đồng tiền yếu của nhóm nước phát triển cho thấy kinh tế thế giới cần một gói kích thích toàn diện dựa trên thương mại tư do và cải tổ về cấu trúc.

Ông chỉ ra những chuyên gia đã hiểu sai ý ông nói gần đây về việc kêu gọi thế giới nên quay lại sử dụng bản vị vàng.

Phát biểu trong hội nghị của Financial Times về cơ sở hạ tầng, ông Zoellick cho rằng việc giá vàng vượt qua mức 1.400USD/ounce trong tuần này cho thấy thế giới đang hướng tới một hệ thống tiền tệ mới trong đó đồng USD chỉ là một phần trong số những đồng tiền dự trữ có tỷ giá hối đoái linh hoạt.

Ngoài ra, những đồng tiền dự trữ khác còn là đồng euro, đồng yên, bảng Anh và nhân dân tệ khi Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc đưa đồng nhân dân tệ có khả năng chuyển đổi.

Ông Zoellick chia sẻ quan điểm: “Vàng hiện được coi như tài sản tiền tệ thay thế. Điều này không giống như chế độ bản vị vàng. Vàng đã trở thành điểm tham chiếu bởi những người nắm tiền nhìn thấy triển vọng tăng trưởng yếu tại tất cả các loại tiền tệ, trừ đồng nhân dân tệ bởi đồng nhân dân tệ không có khả năng tự do chuyển đổi. Vì thế, xét tương quan, vàng hấp dẫn đối với những ai đặt câu hỏi về nơi giữ tiền. Đó là công cụ ngăn bất ổn.”

Ngọc Diệp

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên