TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới: Trung Quốc cần nâng lãi suất cơ bản

04-11-2010 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thế giới: Trung Quốc cần nâng lãi suất cơ bản

WB nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và lạc quan về kinh tế nước này bất chấp lo lắng về khả năng kinh tế Trung Quốc khó “hạ cánh an toàn”.

Theo Ngân hàng Thế giới, thặng dư thương mại của Trung Quốc đang tăng trở lại và chính phủ Trung Quốc cho đến nay chưa thật sự thành công trong việc cân bằng lại nền kinh tế theo hướng kích thích tiêu dùng nội đia.

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2010 thêm nửa điểm phần trăm lên 10%.

Ngân hàng Thế giới cho rằng Trung Quốc cần nâng lãi suất cơ bản nếu muốn kiềm chế tốt áp lực lạm phát.

Báo cáo hàng quý của Ngân hàng Thế giới về Trung Quốc được theo dõi chặt chẽ. Báo cáo mới nhất nhìn chung đưa ra khá nhiều nhận định lạc quan về kinh tế Trung Quốc bất chấp những lo lắng trong mùa hè vừa qua về khả năng kinh tế Trung Quốc khó “hạ cánh an toàn”.

Tuy nhiên ở thời điểm các nước khác chỉ trích mạnh tay chính sách tiền tệ của Trung Quốc và muốn đưa vấn đề này ra tranh cãi tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần sau, Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh Trung Quốc cần đẩy nhanh cải cách về cấu trúc.

Dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới về thặng dư của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, những người tuyên bố rằng thặng dư của Trung Quốc giảm trong nhiều tháng đầu năm 2010 để khẳng định kinh tế Trung Quốc đã cân bằng.

Thời kỳ năm 2009 khi khủng hoảng tài chính ảnh hưởng mạnh đến thương mại toàn cầu, thặng dư thương mại của Trung Quốc giảm sâu. Trong khi đó gói kích cầu của Trung Quốc khiến nhập khẩu tăng mạnh.

Những tháng gần đây, thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng mạnh và trong quý 3/2010 tăng 26,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng Thế giới dự báo xu thế trên sẽ tiếp tục trong trung hạn và dự báo thặng dư thương mại năm 2010 sẽ đạt 247 tỷ USD, năm 2011 đạt 273 tỷ USD và 314 tỷ USD trong năm sau đó.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên