TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế bất đồng về kiểm soát dòng tiền “nóng”

07-10-2010 - 18:11 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế bất đồng về kiểm soát dòng tiền “nóng”

IMF ngoài ra còn cảnh báo về nguy cơ chiến tranh tiền tệ.

Theo người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, chính phủ nhóm nền kinh tế mới nổi cần cân nhắc đến biện pháp để kiềm chế dòng vốn có thể tạo ra bong bóng giá tài sản. Tuy nhiên đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lại cho rằng họ không thấy cần thiết phải có những biện pháp trên.

Quan điểm đối nghịch về kiểm soát vốn được đưa ra ở thời điểm căng thẳng về vấn đề tỷ giá đồng tiền giữa nhóm nước mới nổi và phát triển tăng cao. Chủ đề này dự kiến sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm tại buổi họp của các nước G7 và IMF bắt đầu vào thứ Sáu tuần này.

Lãnh đạo các nước phương Tây cho rằng nỗ lực làm yếu đồng tiền của nhóm nước mới nổi sẽ có thể cản đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Quan chức từ các thị trường mới nổi cho rằng lãi suất siêu thấp tại các nước giàu đang khiến dòng vốn chảy mạnh vào thị trường của họ, đẩy tỷ giá các đồng tiền và khiến giá cổ phiếu và bất động sản tăng cao.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tuyên bố nhóm nền kinh tế mới nổi cần cân nhắc nhiều biện pháp để ngăn dòng vốn ngắn hạn.

Tuy nhiên phó giám đốc điều hành tại IMF, ông Naoyuki Shinohara cho rằng dòng vốn vào nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh cũng là điều tự nhiên và các nhà hoạch định chính sách không nên chặn dòng vốn đó hay sử dụng biện pháp can thiệp để nhắm đến mục tiêu tiền tệ đặc biệt.

My Vân
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên