TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thụy Sỹ có còn là nơi gửi tiền lý tưởng?

20-03-2012 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thụy Sỹ có còn là nơi gửi tiền lý tưởng?

Dù Ngân hàng Thụy Sỹ UBS đã phục hồi khỏi tình trạng mất thanh khoản nhưng hình ảnh của một định chế tài chính đóng góp gần 1/3 tăng trưởng kinh tế nước này từ 1990-2009 đã bị lu mờ từ lâu.

Trong khi ngân hàng UBS AG tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm tại Zurich hồi tháng trước với bữa tối gồm 600 quan khách cùng trứng cá muối Ossetra và thịt bò Wagyu, thì bài phát biểu của ban lãnh đạo ngân hàng lại không mấy lạc quan.

Tại bữa tối, Chủ tịch Kaspar Villiger đã phát biểu với các quan khách rằng lòng tin "không phải có ngay từ những ngày đầu thành lập, mà phải được liên tục bồi đắp. Danh tiếng là tài sản quan trọng nhất đối với một ngân hàng mà chỉ một hành động thiếu suy nghĩ có thể đánh mất thứ mà mất bao nhiêu mồ hôi công sức để gây dựng.”

Trong suốt gần ba năm, ông và Giám đốc điều hành cũ của UBS, Oswald Gruebel đã cố gắng xây dựng lại danh tiếng của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, vốn bị tổn hại bởi nguy cơ phá sản trong năm 2008 và việc cung cấp dữ liệu về khoảng 4.700 khách hàng giàu có cho chính phủ Mỹ nhằm tránh một bản cáo trạng hình sự, một hành động chưa từng xảy ra trước kia.

Hình ảnh của một UBS với nền tảng nguồn vốn vững chắc, thận trọng trong quản lý rủi ro đã bị lu mờ năm ngoái khi ngân hàng này mất 2,3 tỷ USD trong một giao dịch trái phép.

Trong khi ngân hàng này đã phục hồi khỏi tình trạng mất thanh khoản, hình ảnh của nó với tư cách là định chế tài chính đóng góp tới gần 1/3 tăng trưởng kinh tế của Thụy Sỹ từ 1990-2009 đã bị lu mờ.

Thụy Sĩ và các ngân hàng nước này từ lâu đã được hưởng lợi từ luật bảo vệ bí mật. Các dòng tiền nước ngoài đổ vào nhằm tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn đã tạo nên một mức lãi suất thấp, tạo điều kiện cho các công ty trong nước tiếp cận nguồn vốn vay với giá cực rẻ trong nhiều thập kỷ. Bây giờ, những gì là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của các định chế tài chính của Thụy Sỹ trong suốt 80 năm qua lại đang để lại vết sẹo cho nền kinh tế.

Trả lời phỏng vấn báo chí, cựu chủ tịch UBS Gruebel nhận xét: “Vấn đề với những điều tốt đẹp là nó “quá tốt để trở thành sự thật”. Nếu bạn có điều đó trong một thời gian dài, rồi một ngày nào đó, nó cũng sẽ tuột khỏi tay. Đó là trường hợp với tính bảo mật của ngân hàng.”

Việc truy thu của cơ quan thuế Hoa Kỳ đối với UBS đã mở ra làn sóng các cuộc tấn công vào các ngân hàng Thụy Sĩ khác, đe dọa phá vỡ bức tường bảo mật thông tin của ngành ngân hàng nước này. UBS và Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ, cũng đang phải đối mặt với những quy định chặt chẽ hơn về vốn và thanh khoản.

Làn sóng này cũng đang tràn qua cả nền kinh tế Thụy Sỹ. Theo số liệu từ Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sỹ, đóng góp của ngành này vào nền kinh tế đã giảm từ 8,7% năm 2007 xuống 6,7% trong năm 2010.

Thụy Sỹ là điểm đến của hầu hết các dòng tài sản ký thác từ nước ngoài, chiếm khoảng 27% tài sản toàn cầu, với khách hàng chủ yếu từ Đức, Italia, Arập Saudi, Mỹ và Pháp.

Vì vậy, việc Thụy Sĩ bãi bỏ luật bảo mật ngân hàng có thể khiến hệ thống ngân hàng tổn thất tới 700 tỷ Franc (768 tỷ USD) do các khách hàng cá nhân khắp thế giới rút khỏi nước này. Một cú sốc như vậy là quá đủ để đưa đất nước lâm vào khủng hoảng.

UBS và Credit Suisse cũng đang phải đối mặt với yêu cầu tỷ lệ vốn tự có từ các nhà quản lý Thụy Sỹ khiến lĩnh vực ngân hàng đầu tư bớt màu mỡ hơn và buộc các ngân hàng phải thu hẹp quy mô.

Credit Suisse, tuy có tỷ lệ cắt giảm ít hơn UBS, nhưng vẫn còn phải đối mặt với một cuộc điều tra về hành vi trốn thuế của Mỹ. Trong khi UBS đã tránh bị truy tố trong năm 2009 bằng cách thừa nhận trốn thuế, hoàn trả 780 triệu USD và tiết lộ thông tin về 250 tài khoản, tuy nhiên con số công bố sau này lên tới 4.450 tài khoản thì Credit Suisse vẫn đang làm "tất cả mọi thứ có thể" để giúp giải quyết vấn đề pháp lý với Mỹ.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên