TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung Quốc bị nghi dính líu khủng bố

26-10-2012 - 20:21 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung Quốc bị nghi dính líu khủng bố

Bank of China, ngân hàng lớn thứ ba Trung Quốc về mặt tài sản, vừa ra thông báo phủ nhận cáo buộc tiếp tay cho nhóm khủng bố Hamas ở Palestine.

Thông báo trên đáp lại đơn kiện nộp lên tòa án bang New York, Mỹ vào thứ ba vừa rồi từ gia đình các nạn nhân của nhóm khủng bố này. Một nhóm 8 sinh viên Israel đã bị giết chết hồi tháng 3/2008, Hamas được xác định là thủ phạm. Đến nay, thân nhân của các sinh viên quay ra kiện Bank of China vì cho rằng kể từ 2003, ngân hàng đã tiếp tay cho hàng chục giao dịch chuyển tiền, với tổng giá trị vài triệu USD, cho nhóm Hamas.

Trong đơn kiện, những người buộc tội lập luận số tiền đó là do lãnh đạo Hamas chuyển từ chi nhánh tại Mỹ của Bank of China. Tài khoản nhận tiền tại Trung Quốc được cho là có liên quan đến nhóm khủng bố Hamas và Jihad ở Palestine. Sau khi nhận tiền, các thành viên Hamas dùng chúng để thực hiện tấn công khủng bố.

Đơn kiện cũng viết rằng hồi 2005, đại diện cơ quan phòng chống khủng bố Israel từng đến gặp quan chức Bộ Công an Trung Quốc và ngân hàng trung ương Trung Quốc, yêu cầu ngăn chặn các giao dịch chuyển tiền trái phép. Tuy nhiên lúc đó yêu cầu này đã bị lờ đi, đơn kiện cho biết. Tổng số tiền mà thân nhân các nạn nhân yêu cầu Bank of China bồi thường là một tỷ USD.

Trên website của mình hôm qua, Bank of China cho rằng đó là một cáo buộc không có căn cứ. "Bank of China luôn tuân thủ luật pháp của Liên Hợp Quốc về việc nghiêm cấm rửa tiền và tài trợ tiền cho khủng bố", ngân hàng này khẳng định trên website.

Theo Anh Đức

VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên