TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung Quốc cần tăng vốn thêm 131 tỷ USD

14-04-2011 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung Quốc cần tăng vốn thêm 131 tỷ USD

Các ngân hàng Trung Quốc cần huy động thêm vốn để nếu khủng hoảng xảy ra, chính phủ sẽ không phải tốn quá nhiều tiền để giải cứu.

Theo một chuyên gia về ngành ngân hàng Trung Quốc, các ngân hàng Trung Quốc nhiều khả năng cần huy động vốn thêm khoảng 860 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 131 tỷ USD trong 6 năm tới để thực hiện quy định về vốn khắt khe hơn.

Ở mức cao nhất, trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2016, ngân hàng Trung Quốc cần thêm 126 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Con số trên được đưa ra cùng với tính toán kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khoảng 8%/năm và tăng trưởng tín dụng hàng năm ở mức khoảng 15%.

Ngân hàng cho vay lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã phát hành khoảng 70 tỷ USD cổ phiếu trong năm 2010 sau thời kỳ tín dụng tăng trưởng nóng khiến thị trường không khỏi lo lắng về khả năng chất lượng tài sản sẽ đi xuống bởi nợ xấu.

Fitch cho rằng sự phụ thuộc của các ngân hàng Trung Quốc vào tăng trưởng tín dụng để kiếm được lợi nhuận đồng nghĩa với họ cần huy động thêm vốn.

Ông Wen Chunling, chuyên gia phân tích thuộc Fitch tại Bắc Kinh, nhận xét: “Các ngân hàng Trung Quốc đương đầu với vấn đề vốn trong dài hạn bởi họ không muốn giảm phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng. Trọng tâm của các quy định của Trung Quốc chính là đảm bảo các ngân hàng tự trang bị cho họ đủ vốn để chuẩn bị tốt cho khả năng khủng hoảng để nếu khủng hoảng xảy ra, chính phủ sẽ không phải tốn quá nhiều tiền để giải cứu.”

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đã đưa ra dự thảo luật để buộc các ngân hàng có tỷ lệ vốn cấp 1 ít nhất khoảng 8,5% ở thời điểm cuối năm 2016. Tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng Trung Quốc ở thời điểm cuối năm 2010 ở mức khoảng 10,1%.

Con số trên thấp hơn nhiều so với mức 12,3% của 100 ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên