TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung Quốc gần hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2010

23-11-2010 - 18:15 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung Quốc gần hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2010

Một số ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã gần đạt đến mức giới hạn của năm 2010 và họ đặt kế hoạch ngừng cho vay để ngăn vượt quá trần tín dụng cho phép.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc nằm trong nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục cho vay bởi các một số các khoản vay đã được hoàn trả.

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ hoạt động tín dụng của các ngân hàng để đảm bảo các ngân hàng không vượt quá mục tiêu tín dụng 7,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2010.

Tháng 11/2008, Trung Quốc đã ngừng áp dụng hạn ngạch tăng trưởng tín dụng và đẩy mạnh khuyến khích cho vay để hồi sinh nền kinh tế vốn chịu chịu quá nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính.

Năm 2009, tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc lên tới 1,4 nghìn tỷ USD. Điều này khiến nhiều chuyên gia dự báo tiền đã chảy từ các ngân hàng ra thị trường bất động sản và đẩy giá bất động sản tăng cao.

Tính từ đầu năm 2010 đến hết tháng 10/2010, tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc là 6,9 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Từ đầu tháng 11 đến nay, con số này đạt 600 tỷ nhân dân tệ, như vậy tổng giá trị các khoản vay mới năm 2010 nhiều khả năng lên tới 7,5 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Ông Zhang Jianhua, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc nên trở lại với chính sách tiền tệ bình thường bởi chính phủ Mỹ tung ra chương trình nới lỏng định lượng tiềm ẩn khả năng tạo ra bong bóng giá tài sản.

Những lo lắng về khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đẩy mạnh biện pháp kiềm chế lạm phát đã khiến chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 11% so với mức cao nhất trong 8 tháng thiết lập vào ngày 11/08/2010. Phiên hôm nay, chỉ số hạ 2%.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên