TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung Quốc: hứa hẹn vị thế mới

29-11-2007 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung Quốc: hứa hẹn vị thế mới

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) vừa công bố bỏ ra 5,6 tỉ USD mua 20% cổ phần ngân hàng lớn nhất Nam Phi, Standard Bank.

Nếu vụ mua hoàn tất, ICBC sẽ là công ty nước ngoài có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Nam Phi từ năm 1991 và cũng là công ty lớn nhất của Trung Quốc đầu tư tại nước ngoài.

  “Lấn sân” Châu Phi

Cuộc thương lượng đã khiến cho Standard Bank với số vốn hàng đầu tại châu Phi sẽ phát triển dưới sự đồng quản lý với ICBC. Hiện Standard Bank đã mở 18 chi nhánh tại 18 nước châu Phi.

Đổi lại, ICBC sẽ đa dạng hoá quỹ dự phòng ra khỏi đại lục với tiềm năng trở thành một phần trong hệ thống thống trị của Standard Bank, tại một thị trường “còn sót lại” của thế giới. Hiện nay, nhờ vào số thặng dư thương mại và tăng trưởng bong bóng trên thị trường chứng khoán nội địa nên các ngân hàng Trung Quốc đang dư tiền mặt và tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Các công ty tài chính Trung Quốc có thể dùng vị thế dư tiền mặt của mình để vượt qua những công ty nước ngoài về vấn đề lợi nhuận.

“Đất hứa” trong tầm ngắm

Các ngân hàng Trung Quốc có nhiều cơ hội thành công tại thị trường Mỹ trong thời gian sắp tới mặc dù bị cấm mở chi nhánh tại Mỹ từ năm 1991. Gần đây, cục Dự trữ liên bang đang xem xét lại đăng ký của ICBC và Merchants Bank mở chi nhánh tại New York. Merchants Bank có lợi thế hơn và sẽ nhận được giấy phép từ Chính phủ Mỹ vì đã bắt đầu vận hành nhiều năm qua. Các nhà điều phối tại Trung Quốc sẽ đợi sự cho phép từ phía Washington trước khi Bắc Kinh nới lỏng những luật lệ đối với các ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc, vì nhiều ngân hàng Mỹ đang thèm thuồng đứng nhìn tiềm năng phát triển tại thị trường Trung Quốc. Như vậy, vị thế của các ngân hàng Trung Quốc đối với thị trường tài chính toàn cầu đang quan trọng hơn do có nhiều tiền mặt. Việc ngân hàng ICBC - Standard đạt được những thoả thuận sẽ là đà tiến cho nhiều thành công tương tự tiếp theo.

Đây là một phát triển quan trọng trong viễn cảnh địa lý - chính trị, bộ máy tài chính thế giới bắt đầu trở nên phân tán.

Theo Kim Dung
SGTT/Asis Times

ngocdiep

Trở lên trên