TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung Quốc khốn đốn vì nợ xấu

04-04-2012 - 14:12 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung Quốc khốn đốn vì nợ xấu

Quý IV/2011, 3.800 tổ chức cho vay Trung Quốc đã có mức lãi ròng cao gấp 3 lần mức lãi của 7.357 tổ chức cho vay Mỹ. Tuy nhiên, đi cùng với mức lãi đáng kinh ngạc này là nợ xấu cũng tăng chóng mặt.

Nỗ lực của Trung Quốc trong việc nâng cao khả năng chống đỡ rủi ro và kiềm chế lạm phát sau 2 năm tăng trưởng tín dụng mạnh đã đẩy cao chi phí vốn của doanh nghiệp, kinh tế tăng trưởng chậm lại và dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp phải phá sản. Đó là lý do để tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vào ngày 12/3 khuyến cáo tỉ lệ nợ xấu tăng lên sẽ làm giảm mạnh khả năng sinh lợi của các ngân hàng Trung Quốc. Tháng 2 vừa qua, cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc cũng cho biết tỉ lệ nợ xấu đã tăng lần đầu tiên kể từ quý III/2008.

“Đã không còn sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Sự gia tăng tỉ lệ nợ xấu không phải là tạm thời. Đó chỉ mới là sự bắt đầu của một xu hướng đáng lo ngại”, May Yan, một chuyên gia phân tích tại Hồng Kông thuộc Barclays Capital Inc., nhận xét.

Nợ xấu gia tăng

May Yan dự báo, khoản nợ xấu ở các ngân hàng Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông, trong đó có Ngân hàng Công thương (ICBC), Ngân hàng Xây dựng (CCB) và Ngân hàng Nông nghiệp (ABC) sẽ tăng trung bình 40% trong năm 2012. Trong khi đó, tỉ lệ nợ xấu/tổng dư nợ tại 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc (ICBC, CCB, ABC, Ngân hàng Viễn thông và Ngân hàng Trung Quốc) có thể sẽ tăng lên 1,9% vào năm 2013, từ mức 1,1% của năm 2011.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8,9% trong quý IV/2011, mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua do nhu cầu giảm tại thị trường châu Âu và thị trường bất động sản hạ nhiệt. Tăng trưởng chậm sẽ kéo dài sang năm nay, khi sản lượng nhà máy trong 2 tháng đầu năm đã tăng ở mức chậm nhất kể từ năm 2009, còn giá nhà thì đang ở mức tồi tệ nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, theo số liệu mới được công bố.

Tuy nhiên, tổng cộng 3.800 ngân hàng của Trung Quốc đã có lãi ròng quý IV/2011 đạt 35,4 tỉ USD, cao gấp 3 lần so với tổng lãi ròng của 7.357 tổ chức cho vay Mỹ, theo số liệu của Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ. Trong số trên, 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc chiếm tới 139,5 tỉ nhân dân tệ (22 tỉ USD), theo ước tính của giới phân tích.

Lợi nhuận tăng là nhờ tăng trưởng cho vay mạnh sau khi Chính phủ Trung Quốc tung ra gói kích cầu 4.000 tỉ nhân dân tệ để thúc đẩy kinh tế. Điều này đã tạo ra cơn sốt cho vay đối với các chính quyền địa phương và các nhà phát triển bất động sản.

Và 1 năm sau khi cơn sốt kết thúc vào năm 2010, tỉ lệ vỡ nợ bắt đầu leo thang. Các khoản nợ xấu tại 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã tăng lên 299,6 tỉ nhân dân tệ tính đến ngày 31/12/2011, từ mức 287,9 tỉ nhân dân tệ vào cuối tháng 9, theo số liệu được công bố vào tháng 2 của CBRC. Cơ quan này cũng cho biết tỉ lệ nợ xấu/tổng dư nợ vẫn ở mức 1,1%.

Thế nhưng, theo các chuyên gia phân tích Mao Junhua và Luo Jing thuộc China International Capital Corp (CICC), tỉ lệ nợ xấu thực tế sẽ cao hơn nhiều, do cuối năm ngoái, các tổ chức cho vay đã xóa sổ đối với các khoản nợ được xác định là không thể đòi được.

Doanh nghiệp khốn đốn

Số doanh nghiệp lâm vào cảnh không trả được nợ cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Mountain China Resorts Holdings mới đây cho biết đã không thể trả món nợ vay ngân hàng 30 triệu nhân dân tệ đúng hạn. Nhà sản xuất sợi Shandong Helon cũng đã trễ hạn thanh toán khoản vay 397 triệu nhân dân tệ vào tháng 1.

Theo dự báo của CICC, khoản nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán có thể tăng 26% trong năm nay khi nền kinh tế hạ nhiệt, tăng trưởng lợi nhuận sẽ giảm còn một nửa, chỉ còn khoảng 15%.

Shenzhen Development Bank là tổ chức cho vay đầu tiên của Trung Quốc báo cáo lợi nhuận cả năm. Theo đó, nợ xấu trong quý IV/2011 của ngân hàng này đã tăng 26%, do trước đó Ngân hàng đã cho vay mạnh đối với doanh nghiệp nhỏ, vốn đang có tỉ lệ vỡ nợ cao.

Trong số các chi nhánh của Shenzhen Development Bank, tỉ lệ vỡ nợ cao nhất rơi vào chi nhánh ở Ôn Châu. Hơn 80 doanh nhân nặng nợ tại khu vực này đã bỏ trốn, tự sát hoặc tuyên bố phá sản từ tháng 4 đến tháng 9.

Sắp tới, tình trạng vỡ nợ sẽ nhiều hơn, đặc biệt ở khu vực bất động sản. Tuần qua, Qu Hongbin, chuyên gia kinh tế tại HSBC Holdings dự báo, giá nhà ở sẽ còn giảm 20-30% từ mức đỉnh của năm ngoái trước khi Chính phủ thả lỏng các quy định về bất động sản. Trong khi đó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng giá nhà vẫn còn bất hợp lý và việc nới lỏng các quy định về kinh doanh nhà có thể sẽ khiến thị trường hỗn loạn. Điều đó có nghĩa sẽ còn nhiều trường hợp phá sản ở khu vực bất động sản.

Món nợ khó đòi từ chính quyền địa phương

S&P dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc có thể sẽ giảm mạnh trong năm 2012. Ngoài nguyên nhân kinh tế hạ nhiệt, giá nhà xuống dốc, còn có một lý do khác: gánh nặng nợ xấu đến từ các khoản nợ khổng lồ của các chính quyền địa phương.

Liao Qiang, chuyên gia phân tích của S&P ở Bắc Kinh, năm ngoái ước tính có tới 30% khoản vay của những chính quyền địa phương có thể sẽ trở thành nợ xấu nếu không có sự can thiệp của chính quyền trung ương và đây sẽ là nơi có nợ xấu lớn nhất đối với ngành ngân hàng.

Yunnan Highway Development & Investment, một chi nhánh tài chính tại tỉnh Vân Nam, vào tháng 4.2011, đã tuyên bố với các chủ nợ trong đó có CCB và ICBC rằng sẽ không thể trả tiền gốc đối với khoản vay 100 tỉ nhân dân tệ. Trong khi đó, tại tỉnh Liêu Ninh, khoảng 85% các công ty tài chính thuộc địa phương này đã không có đủ tiền để trả nợ gốc lẫn lãi vay cho các khoản nợ đáo hạn vào năm 2010.

Báo cáo kiểm toán đầu tiên của Trung Quốc về các khoản vay của chính quyền địa phương đã cho thấy 80% trong món nợ 10.700 tỉ nhân dân tệ tính đến cuối năm 2010 là vay ngân hàng và hơn 1/2 số nợ này sẽ đáo hạn vào năm 2011-2013. Báo cáo kiểm toán cũng cho biết, tới hơn 35 tỉ nhân dân tệ do các chính quyền địa phương vay được rót vào thị trường chứng khoán và bất động sản hoặc vào các dự án không được phép.

Cơn sốt tín dụng ngày trước nay làm tình hình tài chính của các tổ chức cho vay trở nên khó khăn. Mới đây, Ngân hàng Viễn thông Trung Quốc cho biết sẽ huy động 56,6 tỉ nhân dân tệ trong một đợt phát hành trái phiếu nhằm nâng tỉ lệ an toàn vốn cấp 1 trên mức 9,5% theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Tỉ lệ an toàn vốn cấp 1 ở mức 9,36% (tính đến ngày 30/9/2011) của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng đã dưới mức quy định.

Theo Đàm Hoa

NCĐT


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên