TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương các nước được dự báo chạy đua tăng dự trữ vàng

20-01-2010 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương các nước được dự báo chạy đua tăng dự trữ vàng

Ấn Độ, Trung Quốc và Nga hiện nay đều đang tăng dự trữ vàng khi vàng đang trong thời kỳ tăng giá dài nhất từ ít nhất năm 1948.

Một số đối tượng mua nhiều vàng nhất đang phát đi tín hiệu bán vàng, đó là nếu những gì trong quá khứ có thể là chỉ báo nào đó về tương lai.

Các Ngân hàng Trung ương, hiện đang nắm giữ khoảng 18% lượng vàng đã được khai thác, hiện đang tăng dự trữ vàng lần đầu tiên trong 1 thế hệ, việc giá vàng tăng suốt 9 năm qua đã đẩy giá liên tục lập những đỉnh cao mới.

Theo dự báo của CPM Group, nhóm Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ mua khoảng 13,8 triệu ounce vàng tương đương 429 tấn vàng trong năm nay. Giá trị của số vàng trên được tính toán khoảng 15,5 tỷ USD. Như vậy dự trữ vàng ròng của các Ngân hàng Trung ương tăng lần đầu tiên từ năm 1988.

Năm 1988, giá vàng giảm 15% và sau đó mất 15 năm mới giao dịch trở lại ở mức giá mà các Ngân hàng Trung ương từ Thụy Điển cho đến Anh giảm lượng dự trữ.

Ấn Độ, Trung Quốc và Nga hiện nay đều đang tăng dự trữ vàng khi vàng đang trong thời kỳ tăng giá dài nhất từ ít nhất năm 1948. Nhà đầu tư tại các quỹ ETF cũng đang đẩy mạnh lượng nắm giữ.

Clive Capital LLC, quản lý quỹ đầu cơ hàng hóa lớn nhất thế giới, trong tháng 12/2009 đã có lợi nhuận cao nhất từ tháng 5/2009, nguyên nhân chính là bởi giá vàng tăng cao.

Ông Peter Morici, chuyên gia kinh tế tại đại học Maryland ở College Park và từng là chuyên gia tư vấn kinh tế cho chính phủ Mỹ, nhận xét: “Các Ngân hàng Trung ương thường chậm trễ trong việc mua vàng. Họ không hề có khả năng đầu tư tốt. Điều này phản ánh sự mất niềm tin vào kinh tế Mỹ và triển vọng dài hạn của đồng USD.”

Nhiều nước cũng đã tăng dự trữ vàng vào năm 1980 khi giá vàng lên mức đỉnh cao 850USD/ounce. 28 năm sau, giá vàng đã vượt mức kỷ lục đó (tính cả điều chỉnh về tỷ lệ lạm phát).

Số liệu từ Hội đồng vàng thế giới cho thấy Ngân hàng Trung ương các nước trong đó đi đầu là Mỹ, Đức, Ý và Pháp nắm giữ tổng số 29.600 tấn vàng. Lượng dự trữ vàng từ mức 700 tấn năm 1870 đã lên mức 38 nghìn tấn vào thập niên 1960.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên