TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương G7 sẽ tiếp tục bán ra đồng yên

21-03-2011 - 00:06 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương G7 sẽ tiếp tục bán ra đồng yên

G7 sẽ vẫn can thiệp dù mục tiêu để bình ổn thị trường hơn là hạ giá đồng yên xuống thấp.

Các chuyên gia kinh tế và đầu tư cho rằng vào ngày thứ Hai, các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục can thiệp để làm yếu đồng yên, dù mục tiêu để bình ổn thị trường hơn là hạ giá đồng yên xuống thấp.

Ngày thứ Hai, thị trường Nhật đóng cửa nghỉ lễ, tuy nhiên các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ sẽ hết sức dè chừng ngay từ khi giao dịch bắt đầu tại thị trường New Zealand, nhiều giờ trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật can thiệp làm yếu đồng yên.

Phiên ngày thứ Sáu, đến chốt phiên, đồng yên lại lấy lại phần lớn mức giảm trước đó so với đồng USD sau khi hạ vào đầu ngày do G7 hợp tác bán ra đồng yên.

Các diễn biến đầy căng thẳng tại khu vực Trung Đông thời điểm cuối tuần có thể đẩy giá một số loại tài sản vốn được coi như có độ an toàn cao như đồng yên.

Lực lượng quân sự của Mỹ và các nước đồng minh đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự chống lại Libya trong nỗ lực phá vỡ lực lượng ủng hộ lãnh đạo lãnh đạo Libya.

Tình hình căng thẳng tại đây khiến người ta không khỏi lo lắng về xung đột tại khu vực và khả năng giá dầu tiếp tục tăng nóng. Nhật như vậy chịu thêm một áp lực mới bởi nước này cũng nhập khẩu nhiều sản phẩm năng lượng.

Chính phủ các nước công nghiệp phát triển G7 trong ngày thứ Sáu đã tuyên bố ủng hộ thị trường ngoại hối có trật tự hơn, vì vậy Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ có thêm khả năng tiếp tục hành động.

Một số Ngân hàng Trung ương khác cũng dự kiến cũng sẽ can thiệp trong thời gian giao dịch thuộc múi giờ của họ nếu cần thiết dù tuyên bố của G7 chỉ đề cập đến việc hợp tác can thiệp trong 1 ngày.

Nhiều chuyên gia kinh tế tại New York đã cảnh báo về hiệu quả của các biện pháp can thiệp từ G7 sẽ không phát huy nhiều hiệu quả. Thực tế, đến cuối phiên ngày thứ Sáu, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 80,95 yên/USD sau khi chạm mức 81,98 yên/USD trước đó, không quá xa mốc trước khi G7 can thiệp.

Quy mô lượng đồng yên được tung ra thị trường hiện chưa được công bố tuy nhiên mức ước tính khoảng 20 tỷ USD.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên