TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương Nhật lập nhóm hành động khẩn cấp

11-03-2011 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Nhật lập nhóm hành động khẩn cấp

Thủ tướng Nhật đã kêu gọi người dân hãy bình tĩnh. Chính phủ Nhật đang đưa ra nỗ lực mạnh mẽ nhất để giảm thiểu thiệt hại.

Ông Naoto Kan, Thủ tướng Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật và chủ tịch Ngân hàng Trung ương cam kết đảm bảo ổn định tài chính sau trận động đất 8,9 độ richte ảnh hưởng nặng nề đến thành phố Sendai 1 triệu dân và tác động xấu đến toàn bờ biển phía Đông của Nhật.

Một số nhà máy điện hạt nhân sẽ tự động đóng cửa, cho đến nay Chính phủ vẫn chưa tìm thấy bất cứ sự rò rỉ chất phóng xạ nào.

Trong buổi họp báo với các phóng viên tại Tokyo, Thủ tướng Nhật nói: “Tôi kêu gọi người dân hãy bình tĩnh. Lực lượng quốc phòng đã được huy động đến hỗ trợ tại nhiều địa điểm khác nhau. Chính phủ đang đưa ra nỗ lực mạnh mẽ nhất để giảm thiểu thiệt hại.”

Bộ trưởng Tài chính Nhật khẳng định hiện còn quá sớm để đánh giá về ảnh hưởng kinh tế của trận động đất mạnh nhất thế giới trong 6 năm qua.

Ngân hàng Trung ương Nhật lập tức lập ra nhóm hành động khẩn cấp và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ hỗ trợ thanh khoản dồi dào nếu cần thiết.

Ngân hàng Trung ương Nhật, vốn đã hạ lãi suất xuống mức 0% để chấm dứt giảm phát, trong tháng trước đã dự báo kinh tế Nhật sẽ hồi phục sau khi tăng trưởng âm trong quý 4/2011.

Ngân hàng Trung ương Nhật tuyên bố hệ thống xử lý giao dịch vẫn hoạt động để giải quyết mọi giao dịch của các tài khoản không gián đoạn.

Thủ tướng Kan hiện đang trong cuộc chiến chính trị đầy khó khăn để giành được sự ủng hộ cho kế hoạch ngân sách của ông ở thời điểm các tổ chức xếp hạng tín dụng cảnh báo Nhật về việc cần hạn chế nợ công.

Tại thị trường Tokyo phiên ngày hôm nay, thị trường Nhật hạ 1,7% bởi thông tin động đất được công bố trong khoảng nửa giờ giao dịch cuối.

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á hạ 1,4% và sau đó tiếp tục hạ sâu hơn.

Chỉ số Euro Stoxx 50 tương lai hạ 1%.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên