TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương trên thế giới nhóm họp bàn cách thắt chặt quản lý ngành

08-01-2010 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương trên thế giới nhóm họp bàn cách thắt chặt quản lý ngành

Sau khi trả hết tiền đã nhận từ chính phủ, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đang chạy đua tiến hành hoạt động kinh doanh rủi ro cao để kiếm lợi nhuận lớn.

Đại diện các Ngân hàng Trung ương sẽ nhóm họp với giám đốc điều hành các ngân hàng tại Thụy Điển cuối tuần này do lo ngại các tổ chức tài chính đang chống lại những động thái tăng cường điều tiết và tiếp tục mạo hiểm trong các hoạt động kinh doanh khi cuộc khủng hoảng dịu bớt.

Buổi họp sẽ diễn ra tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tại Basel. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã mời đại diện các ngân hàng thương mại. Nỗi lo về khả năng các ngân hàng tiến hành các hoạt động kinh doanh mạo hiểm tăng trở lại, chính hoạt động kinh doanh mạo hiểm này là nguyên nhân gây ra khủng hoảng toàn cầu năm 2007.

Buổi họp này diễn ra 1 tháng sau khi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế hối thúc các Ngân hàng Trung ương nắm quyền kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng, đảm bảo ổn định tài chính, đưa ra các dự thảo buộc các ngân hàng nắm giữ nhiều vốn hơn…

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, chủ tịch FED và giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank AG nằm trong nhóm quan chức hàng đầu ngành ngân hàng sẽ tham gia buổi họp.

Ông Fariborz Moshirian, giáo sư tài chính tại Australian School of Business thuộc đại học New South Wales, nhận xét: “Vấn đề lớn hiện nay là công bố dữ liệu tài chính – liệu các ngân hàng có chịu công bố thông tin cụ thể về những rủi ro của họ hay không. Những ngân hàng đa quốc gia hiện đang muốn mở rộng hoạt động của họ bởi hiện việc giám sát chưa được thắt chặt.”

Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới, sau thời kỳ tăng trưởng lợi nhuận khi đã trả hết tiền giải cứu của chính phủ, cho đến nay liên tục vận động hành lang để ngăn chế tài hạn chế các hoạt động kinh doanh rủi ro cao.

Ngân hàng, tổ chức tài chính hàng đầu của Mỹ như Goldman Sachs Group và JPMorgan Chase & Co. cho đến nay đã tranh thủ thời kỳ lãi suất cơ bản ở mức thấp, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, một số đối thủ lớn như Lehman Brothers sụp đổ để có thể tăng lợi nhuận.

Theo Dân Trí/Businessweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên