TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương Úc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm 2010

06-04-2010 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Úc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm 2010

Chỉ số lạm phát tại Úc tháng 3/2010 tăng gấp 5 lần tốc độ tăng của tháng 2/2010.

Ngân hàng Trung ương Úc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 5 trong 6 buổi họp gần đây bất chấp những cảnh báo về khả năng nâng lãi suất lên mức quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng người dân.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc nâng lãi suất qua đêm lên mức 4,25% từ mức 4%. Quyết định nâng lãi suất mới nhất của Ngân hàng Trung ương Úc cho thấy sự lo lắng ngày một tăng cao khi lạm phát và giá nhà đất tăng, xu thế được dự báo sẽ còn tiếp tục mạnh mẽ hơn nếu chính sách tiền tệ không được thắt chặt.

Doanh số bán lẻ và xây dựng nhà ở tháng 2/2010 đi xuống.

Hiệp hội bán lẻ Úc tuần trước đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương Úc tính đến việc ngăn rủi ro mất việc của hàng ngàn lao động.

Từ đầu năm đến nay, một loạt các nhà hoạch định chính sách kinh tế từ Ấn Độ cho đến Trung Quốc đều đã rút đi biện pháp kích thích tiền tệ, cố gắng ngăn bong bóng giá tài sản ở thời điểm kinh tế khu vực đi đầu tăng trưởng kinh tế thế giới.

Ngân hàng Trung Quốc đã hai lần được yêu cầu nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tháng trước, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ nâng lãi suất lần đầu tiên trong 2 năm.

Ngân hàng Trung ương Úc đi đầu trong nâng lãi suất bởi dự đoán đầu tư và hầm mỏ và khai thác tài nguyên tăng cao có thể khiến áp lực giá lên cao hơn.

Tỷ lệ lạm phát tại Úc quý 4/2010 tăng lên mức 2,1%, cao hơ mức 1,3% của quý trước đó. Tuy nhiên tỷ lệ lạm phát như vậy vẫn ở mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương nước này.

Chỉ số lạm phát tại Úc tháng 3/2010 tăng gấp 5 lần tốc độ tăng của tháng 2/2010. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2010 tăng 0,5% trong khi tháng 2/2010 chỉ số này chỉ tăng 0,1%.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên