TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng TW Ấn Độ bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc

10-03-2012 - 20:58 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng TW Ấn Độ bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 5,5% xuống còn 4,75% trong ngày 9/3. Theo ước tính, động thái này sẽ bổ sung thêm 480 tỷ rupee (9,6 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hệ thống ngân hàng thương mại nước này để giảm bớt căng thẳng thanh khoản trong hệ thống đe dọa làm sâu sắc thêm suy thoái kinh tế.

Theo đó, tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm từ 5,5% xuống còn 4,75% từ ngày 9/3. Theo ước tính, động thái này sẽ bổ sung thêm 480 tỷ rupi (9,6 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng. Lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc gần đây nhất của Ấn Độ là vào ngày 24/1 khi tỷ lệ này giảm 50 bsp, tương đương 0,5%.

Quyết định bất ngờ trước ngày điều chỉnh chính sách định kỳ 15/3 dấy lên mối lo ngại về sự thiếu hụt thanh khoản nghiêm trọng trong hệ thống ngân hàng sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, mức tăng được dự báo thấp nhất trong 3 năm ở năm tài chính kết thúc ngày 31/3.

Trước Ấn Độ, các quốc gia châu Á bao gồm Trung Quốc và Philippines cũng đã nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

Ông Shubhada Rao, chuyên gia kinh tế tại YES Bank Ltd Mumbai nhận đinh: "Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ giúp làm giảm căng thẳng trong hệ thống ngân hàng và đưa thâm hụt thanh khoản xuống mức thấp hơn."

Theo trung tâm dữ liệu ngân hàng, các ngân hàng đã vay trung bình 1,33 nghìn tỷ rupi một ngày từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ trong tháng Hai, gấp đôi con số khuyến nghị 600 tỷ rupi của cơ quan tiền tệ nước này và báo hiệu một sự thiếu hụt nguồn vốn.

Tăng trưởng kinh tế ở Ấn Độ đã suy yếu sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất lên 3,75% từ tháng Ba năm 2010 và tháng 10 năm 2011 để kìm hãm lạm phát gia tăng chóng mặt trong số các quốc gia BRIC bao gồm Brazil, Nga và Trung Quốc. Tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ đã tăng 6,1% trong quý IV/2011mức tăng trưởng thấp nhất từ năm 2009.

Để giảm bớt tình trạng thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho biết cũng đã bơm khoảng 1,2 nghìn tỷ rupi trong năm tài chính này thông qua việc mua trái phiếu chính phủ.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên