TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành công nghiệp Ukraina khủng hoảng

14-04-2009 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Ngành công nghiệp Ukraina khủng hoảng

Để cứu nền kinh tế, Ukraina nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhận tiền hỗ trợ từ IMF vào tháng 5/2009

Trung tâm công nghiệp ở Đông Ukraina là nơi chịu nhiều ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Đây là khu vực tập trung những doanh nghiệp thép và kim loại lớn. Thời gian gần đây, số lượng đơn đặt hàng giảm thê thảm, giá hạ chỉ còn bằng ¼ so với trước khủng hoảng. Bên trái là biển chỉ lối vào của khu vực vực nhà máy thép Ilyich Metallurgical.

Ilyich, nhà máy sản xuất thép lớn thứ 2 tại Ukraina, là hình ảnh thu nhỏ của bức tranh khủng hoảng kinh tế tại Ukraina.


Nhà máy Ilyich có quy mô khá lớn: 50 nghìn công nhân, tổng diện tích nhà máy khoảng 8 km vuông.


Một công nhân sản xuất thép. Nhà máy Ilyich hiện chỉ hoạt đông với một nửa công suất.


Trong số 6 lò luyện kim lớn, chỉ có 1 lò còn đang hoạt động. Một số lò khác đã bị phá hủy một phần. Những kho chứa trước đây chưa một lúc nào trống nay trống trơn.Mức lương công nhân đã hạ 30%, ban giám đốc tránh sa thải. Sản xuất đình trệ, 80% hàng sản xuất tại nhà máy này dành cho xuất khẩu.


Tại khu vực Makeevka với tổng số 400 nghìn dân ở bên ngoài Donetsk, nhà máy Kirov đã sa thải phần lớn công nhân trong tháng 12/2008 và tháng 1/2009. Hiện nay, tính trung bình, có 4 người chay đua để có 1 việc làm. Trong thị trấn gần đó, chỉ có 1 cơ hội việc làm cho trung bình khoảng 70 đến 80 người lao động.Anh Sergei Yeryomin và vợ của anh, cô Tatyana cũng như hàng chục nghìn công nhân khác đã mất việc tại nhà máy Kirov Metallurgicals tại Makeevka. Anh buồn rầu nói : “Nếu có ai đó lãnh đạo chúng tôi biểu tình chắc hẳn chúng tôi cũng đã đi.” Hiện anh chưa thể biết anh có thể làm cách nào để có tiền cho chăm sóc cho vợ và hai con nhỏ.

Anh Yeryomin cho biết: “Tại Makeevka, cuộc sống của mọi người gắn liền với nhà máy. Nhiều thế hệ nối tiếp nhau làm việc tại nhà máy.”

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên