TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành da giày Trung Quốc kêu cứu

27-02-2008 - 01:00 AM | Tài chính quốc tế

Ngành da giày Trung Quốc kêu cứu

Chi phí leo thang tại Trung Quốc đồng nghĩa với việc công xưởng của thế giới đang xuất khẩu lạm phát ra khắp nơi.

Chi phí tăng cao đã buộc 15% các công ty sản xuất giày tại trung tâm công nghiệp miền nam Trung Quốc phải đóng cửa hoặc chuyển địa điểm trong năm 2007.

Trong một cuộc phỏng vấn với FT, ông Zhang Huarong cho biết việc tăng lương là yếu tố chính đằng sau việc đóng cửa và chuyện địa điểm của một số công ty tại miền Nam tỉnh Quảng Đông, nơi có tới hơn 1.000 công ty sản xuất giày dép.

Vấn đề trong ngành da giày Trung Quốc hiện nay phản ánh những tác động lớn hơn đang ảnh hưởng tới nhà sản xuất bên bờ sông Châu Giang, trung tâm của công nghiệp Trung Quốc. Luật Lao Động chặt chẽ hơn và đồng Nhân dân tệ tăng giá đang khiến công việc kinh doanh của họ ngày càng sa sút.

Những doanh nghiệp phải đóng cửa chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ với khả năng chống đỡ kém hơn với những thay đổi trong thị trường. Doanh nghiệp lớn vẫn duy trì được tình hình kinh doanh dù có phần vất vả.

Dù chi phí tăng cao, tỉnh Quảng Đông vẫn có nhiều lợi thế thu hút công ty thuộc ngành sản xuất giày da và vì thế nhà xuất khẩu trên thế giới rất không muốn chuyển ra khỏi nơi này do cơ sở hạ tầng rất tốt và đội ngũ công nhân lành nghề.

Tuy nhiên chi phí tăng cao tại Trung Quốc đồng nghĩa với việc công xưởng của thế giới đang xuất khẩu lạm phát ra khắp nơi.

Theo người sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của một trong những công ty sản xuất giầy da lớn nhất của Trung Quốc, giá giầy da xuất khẩu năm nay sẽ tăng lên bởi chi phí đều tăng cao. Năm ngoái, công ty này đã xuất khẩu khoảng hơn 7 triệu đôi giầy.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên