TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành du lịch Trung Quốc thời khủng hoảng tài chính

24-10-2008 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Ngành du lịch Trung Quốc thời khủng hoảng tài chính

GDP của Trung Quốc chững lại - dấu hiệu cho thấy việc kinh tế toàn cầu ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Trung Quốc. Ngành du lịch của nước này không tránh khỏi tác động.

Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước ngoài sụt giảm khá mạnh trong tháng 8. Những công ty bán lẻ của Hồng Kông vốn quen với chuyến đi du lịch dài ngày và tiêu tốn nhiều chi phí của người dân đại lục nay đã phải thất vọng.

 

Ngành kinh doanh dịch vụ cờ bạc tại Macao công bố doanh số sụt giảm xuống mức 890 triệu USD trong tháng 9, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 28% so với tháng trước đó.

 

Ngày 20/10, nhà điều phối thị trường Macao cho biết doanh thu của các sòng bạc giảm đến quý thứ 2 liên tiếp.

 

Phát ngôn viên của Las Vegas Sands, tập đoàn kinh doanh cờ bạc của tỷ phú Sheldon G. Adelson, cho biết tập đoàn đã ngưng lại kế hoạch hút thêm lượng vốn khoảng 5,2 tỷ USD và sẽ chỉ tăng vốn khoảng 2 tỷ YSD để xây hai khách sạn.

 

Ngành công nghiệp cờ bạc tại Macao phụ thuộc khá nhiều vào tăng trưởng của ngành du lịch Trung Quốc. Bộ Thương Mại Mỹ mới đây đã ký thỏa thuận với chính phủ Bắc Kinh để nới lỏng quy định về những chuyến du lịch từ Trung Quốc đến Mỹ.

 

Tính đến mức tăng trưởng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc, thỏa thuận trên có thể tăng đáng kể lượng du khách đến Trung Quốc. Một số chính phủ khác cũng đã đưa ra thỏa thuận tương tự.

 

Ông Peter Gowers, giám đốc điều hành của Asia Pacific at InterContinental Hotels Group, cho biết vẫn còn lý do để lạc quan về ngành du lịch Trung Quốc. Số lượng khách du lịch và số lượng khách sạn xây mới có thể giảm tạm thời, tuy nhiên ông vẫn tin vào tiềm năng mở rộng tại Trung Quốc.

 

Nhiều tập đoàn khách sạn từ Trung Đông và châu Á đang nhắm tới thị trường Trung Quốc. Cụ thể đó là tập đoàn Jumeirah của Các tiểu vương quốc Arap thống nhất, tập đoàn khách sạn Indian Hotels.

 

Về phía công ty du lịch của Mỹ, họ cũng đang nỗ lực thu hút khách du lịch đến từ Trung Quốc. CEO kiêm giám đốc điều hành của Grand Canyon Skywalk Development cho biết công ty của ông cố gắng thu hút khách du lịch Trung Quốc.

 

Số lượng khách du lịch Trung Quốc đi nước ngoài vào năm ngoái là 41 triệu khách và có thể sẽ lên tới 65 triệu khách vào cuối thập kỷ sau. Phát biểu với báo giới, ông nhận xét:”Nếu chúng tôi có thể thu hút được khoảng 10% hoặc chỉ 5% người Trung Quốc đến Mỹ, đó đã là một con số quá lớn rồi.”

 

Ngọc Diệp
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên