TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành hàng không toàn cầu “gặp hạn”

19-02-2008 - 16:55 PM | Tài chính quốc tế

Ngành hàng không toàn cầu “gặp hạn”

Ngành hàng không thế giới đang hết sức khó khăn bởi giá nhiên liệu tăng cao mà chi phí này chiếm đến khoảng 30% chi phí hoạt động của ngành.

Khả năng hoạt động hiệu quả hơn đã khiến ngành hàng không vẫn có thể điều hành công việc kinh doanh tốt trong điều kiện kinh tế toàn cầu có thể suy thoái, tuy nhiên giá nhiên liệu tăng cao đang giáng một đòn mạnh vào các hãng hàng không.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh ngành hàng không tại Singapore, giám đốc điều hành hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, ông Giovanni Bisignani, cho biết ngành hàng không đã hoạt động hiệu quả hơn trước rất nhiều. Việc đơn giản hóa công việc kinh doanh sẽ khiến ngành hàng không thế giới tiết kiệm được khoảng 6 tỷ USD. Ngành hàng không thế giới hiện nay đã có khả năng phát triển nhiều tuyến đường bay mới và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Kể từ năm 2001, năng suất lao động ngành hàng không thế giới đã tăng lên khoảng 64%, trong khi chi phí không liên quan đến nhiên liệu giảm 16%, chi phí kinh doanh và tiếp thị đã giảm 25%.

Tuy nhiên cũng theo ngài CEO này, chưa thể lạc quan về triển vọng phát triển của ngành hàng không trong năm nay bởi kinh tế Mỹ phát triển chậm sẽ cản trở đáng kể sự đi lên của ngành.

Giá nhiên liệu tăng cao đang phần nào làm giảm hiệu quả ngành đã đạt được trong hoạt động bởi chi phí nhiên liệu chiếm đến khoảng 30% chi phí hoạt động của ngành hàng không.

Sự phát triển của ngành hàng không một phần phản ánh tình trạng kinh tế toàn cầu vì thế khi kinh tế toàn cầu không thuận lợi, nhu cầu đi lại sẽ thay đổi tương tự.

Ngọc Diệp
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên