TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành năng lượng Mỹ và con bài chính trị

30-08-2008 - 12:26 PM | Tài chính quốc tế

Ngành năng lượng Mỹ và con bài chính trị

Khi giá xăng tăng quá cao, công ty thuộc ngành năng lượng Mỹ dành rất nhiều tiền để gây ảnh hưởng lên chính trường Washington nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình.

Một số liệu khác từ Trung Tâm Chính trị cho thấy ngành dầu mỏ chỉ dành một khoản tiền nhỏ vào chiến dịch chính trị riêng lẻ, mức chi tiêu của ngành chỉ đứng thứ 16/50 ngành dẫn đầu.

 

Tuy nhiên khi ngành tham gia vận động hành lang và chi tiêu tiền vận đông các luật sư bỏ phiếu cho họ, mức chi tiêu của ngành đứng thứ 5. Nếu mức chi tiêu của ngành vào các chiến dịch vận động hành lanh tiếp tục với tốc độ hiện nay, tổng mức tiền cho việc này sẽ vượt qua con số 83 triệu USD của năm ngoái.

 

Rất nhiều dự luật đã được đưa ra trong Quốc Hội. Nhìn chung, Đảng Dân Chủ và nhà môi trường học ủng hộ chính sách đánh thuế cao đối với công ty năng lượng và năng lượng tái sinh trong khi Đảng Cộng Hòa và ngành dầu mỏ có chung quan điểm về việc khai thác thêm.

 

Cho đến nay, chưa có dự luật nào được thông qua, liệu có phải tất cả các khoản tiền trên của ngành dầu lửa được dành để duy trì vị thế hiện nay của ngành?

 

Một chính trị gia nhận xét trong đời thường, người ta dành tiền để làm cho được một việc gì. Tuy nhiên trong chính trị, có những khi người ta hao tốn tiền của để ngăn điều gì xảy ra.

 

Tất nhiên, tiền không phải là lý do duy nhất mà luật mới về năng lượng chưa được thông qua.

 

Hai Đảng đứng đầu nước Mỹ chia rẽ rất lớn về việc làm sao để giải quyết vấn đề năng lượng. Ứng cử viên tổng thống cả hai đảng cho đến nay thường lấy giá xăng ra làm vấn đề tranh cãi.

 

Đảng Cộng Hòa hy vọng người Mỹ sẽ trừng phạt Đảng Dân Chủ vì việc ngăn khai thác dầu ngoài khơi trong khi Đảng Dân Chủ muốn công chúng nghĩ tới Đảng Cộng Hòa như những người không thể đưa ra chính sách năng lượng tốt.

 

Ngành dầu mỏ cho biết ngành dành nhiều tiền vào việc vận động hàng lang bởi cho đến nay ngành là tâm điểm của quá nhiều dự luật về năng lượng.

 

Quy mô của ngành năng lượng Mỹ rất lớn, 6/10 công ty lớn nhất thế giới là công ty năng lượng, điều này đồng nghĩa với việc chỉ một nhà máy lọc dầu hay sản xuất hóa chất ở một bang sẽ mang lại nhiều công ăn việc làm và lợi nhuận về thuế.

 

Đối với ngành dầu mỏ, hiện nay ứng cử viên tổng thống John McCain là người bạn thân nhất.

 

Theo CRP, ứng cử viên John McCain đã vận động được khoảng 1,4 triệu USD từ nhân viên ngành dầu mỏ trong quá trình tranh cử từ năm 2007 đến năm 2008, số tiền này cao hơn bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào khác.

 

Khi giá xăng tăng lên đỉnh cao và áp lực công luận đối với các chính trị gia phải làm điều gì đó để giải quyết tình trạng này, việc một chính trị gia nào huy động tiền từ ngành dầu mỏ là hết sức nguy hiểm.

 

Chính trị gia sẽ thiệt thòi nếu dư luận coi ông ta nằm trong sự ủng hộ của BigOil, nhóm những công ty dầu lớn nhất thế giới.

 

Hiện nay khi mọi người đều ý thức rằng có một cuộc khủng hoảng năng lượng thật sự, đa phần đều muốn hướng tới một giải pháp thật sự cho vấn đề năng lượng. Obama là cái đích mà nhiều cử tri Mỹ hướng tới.

 

Tuy ông McCain gây quỹ tranh cử từ ngành dầu mỏ được nhiều hơn so với Obama, nhiều cử tri thuộc ngành dầu mỏ đang bỏ phiếu cho Obama.

 

Lam Giang
Theo Money

ngocdiep

Trở lên trên