TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành năng lượng thế giới “điên đầu” vì giá dầu hạ

12-10-2008 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Ngành năng lượng thế giới “điên đầu” vì giá dầu hạ

Công ty năng lượng thế giới không thể ngồi yên khi giá dầu ngày một giảm gây tổn thất lớn đến lợi nhuận của họ.

Khi giá dầu rơi xuống dưới mức 78USD/thùng, người ta dự báo nhu cầu dầu giảm mạnh, nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường.

 

Đây là một tin không mấy tốt lành đối với các công ty năng lượng hàng đầu thế giới (Big Oil).

 

Thời giá dầu cao trên trời, lợi nhuận thu vào kỷ lục, ít nhất ở hiện tại thời hoàng kim đó đã qua.

 

Điều này là bởi hoảng loạn trên thị trường chứng khoán đang lan sang thị trường dầu. Ngày 10/10, giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong 13 tháng. Giá dầu ngọt nhẹ giao vào tháng 11 giảm 8,89USD/thùng tương đương 10% và đóng cửa tại mức 77,70USD/thùng tại thị trường New York.

 

Giá dầu đã hạ 47% từ mức kỷ lục 147,27USD/thùng thiết lập ngày 11/07. Giá xăng cũng hạ mạnh theo giá dầu.

 

Khi khủng hoảng tài chính trầm trọng hơn, nhà đầu tư đang trốn chạy khỏi thị trường cách đó một tháng giao dịch vô cùng sôi động. Một lý do là ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley đang môi giới ít hợp đồng dầu mỏ hơn bởi khách hàng của họ ngại đầu tư thêm vào dầu mỏ. Bầu không khí kinh tế u ám khiến nhu cầu dầu giảm bớt, dự báo về tiêu thụ dầu tương lại cũng giảm, áp lực đẩy giá dầu hạ ngày một cao.

 

Ông Peter Beutel, giám đốc của một công ty quản lý về năng lượng tại Mỹ, nhận xét:”Nhiều nhà đầu tư đang rời bỏ thị trường. Các loại hàng hóa, trừ vàng, hiện nay đang mất đi rất nhiều sức hấp dẫn.”

 

Khi tín dụng thắt chặt, các công ty tài chính tái cơ cấu hoặc rời bỏ thị trường, hoạt động giao dịch trên thị trường năng lượng phái sinh New York đang giảm bớt.

 

Những ngân hàng như Goldman hay Morgan Stanley không phải là những công ty duy nhất cơ cấu lại để giảm giao dịch về dầu. UBS mới đây đã đóng cửa bộ phận giao dịch hàng hóa thứ cấp, và Bank of America ngừng giao dịch tại bộ phận năng lượng ở London đầu năm nay.

 

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) ngày 10/10 đã cắt giảm dự báo nhu cầu năng lượng cho năm 2008 và năm 2009 với lý do tình hình kinh tế xấu đi và tín dụng thắt chặt. Theo IEA, nhu cầu dầu thế giới năm nay sẽ là 86,5 triệu thùng/ngày và năm sau là 87,2 triệu thùng/ngày.

 

Giá dầu rơi tự do đang gây áp lực lên các công ty dầu mỏ lớn. Ngày 10/10, cổ phiếu của ExxonMobil hạ khoảng 13%. Cổ phiếu của ConocoPhillips giảm 11,7% và cổ phiếu của Chevron giảm 8,3%.

 

Cổ phiếu của những công ty lọc dầu cũng hạ. Cổ phiếu của Tesoro giảm 12,5%, cổ phiếu của Marathon Oil giảm 11,6%.

 

Nhà phân tích thuộc phố Wall dự đoán lợi nhuận của các công ty dầu mỏ thời gian tới sụt giảm mạnh. Tháng 7, Exxon công bố lợi nhuận quý cao kỷ lục trong nhóm các công ty năng lượng của Mỹ, 11,7 tỷ USD. Chuyên gia cao cấp về thị trường năng lượng, ông Fadel Gheit, nhận xét lợi nhuận của ngành năng lượng đã qua đỉnh cao vào quý 3 rồi.

 

Ông nói:”Đó là thời điểm kết thúc của việc lợi nhuận tăng cao kỷ lục trong 4 năm liên tục. Giá dầu tăng cao, lợi nhuận thu về cho OPEC, ngành dầu lửa, và người đầu cơ tài chính cao kỷ lục, tuy nhiên gây hại rất nhiều đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới.”

 

Ông tính toán mỗi lần giá dầu hạ 10USD/thùng, lợi nhuận hàng năm của các công ty dầu lửa lớn như BP, Exxon Mobil, Shell, Chevron và Total hạ lần lượt như sau: 5,6 tỷ USD; 4,8 tỷ USD, 3,3 tỷ USD, 3,1 tỷ USD và 3,0 tỷ USD.

 

Tuy nhiên ông cho rằng các công ty dầu lửa sẽ vẫn phát triển tốt ngay cả hiện nay khi giá dầu hạ xuống mức 80USD/thùng, họ vẫn tiếp tục thu được lợi nhuận, dù chắc chắn sẽ không cao như trước.

 

Ngọc Diệp

Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên