TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng châu Âu đón tin tốt

30-06-2010 - 17:22 PM | Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng châu Âu đón tin tốt

Thông tin mới nhất cho thấy nhu cầu vay tiền của các ngân hàng châu Âu không cao như tính toán của thị trường.Mỹ công bố không đánh thuế các ngân hàng.

 Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố sẽ cho phép các ngân hàng vay 131,9 tỷ euro tương đương 161,5 tỷ USD trong khoảng thời gian 3 tháng.

Con số này như vậy thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Nhu cầu của các ngân hàng đối với khoản vay thời hạn 3 tháng là phép thử quan trọng về “sức khỏe” của ngành ngân hàng châu Âu.

Ông Nick Kounis, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Fortis Bank NV tại Amsterdam, nhận xét: “Các ngân hàng cần vay lượng tiền thấp đến đáng ngạc nhiên, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của thị trường. Như vậy dù tồn tại một số vấn đề trong hệ thống, tình hình của ngành ngân hàng không tệ như nhiều người tưởng.”

Cổ phiếu các ngân hàng châu Âu tăng điểm ngay sau thông báo trên, chỉ số S&P 500 tương lai tăng điểm. Đồng euro đồng loạt cũng tăng giá.

Theo ECB, 171 ngân hàng yêu cầu vay khoản vay thời hạn 3 tháng với lãi suất 1%. Hiện nay các ngân hàng châu Âu đang vay lẫn nhau với lãi suất 0,76%.

Các ngân hàng đã hết sức thận trọng với việc cho vay lẫn nhau sau khi khủng hoảng nợ châu Âu khiến nhiều người lo lắng một số chính phủ sẽ khó có thể trả nợ. Nhiều nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã bơm mạnh tiền vào thị trường sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008.

Dù không còn cung cấp khoản vay thời hạn 12 tháng, khủng hoảng nợ năm nay đã buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải sử dụng biện pháp bất thường và bắt đầu mua trái phiếu của nhóm chính phủ có thâm hụt ngân sách cao.

 
Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện vẫn cung cấp cho các ngân hàng khoản vay không hạn chế ở mức lãi suất chuẩn 1% trong khoảng thời gian 6 tháng.
 
Trong khi đó tại Mỹ, dự luật đánh thuế vào các ngân hàng đã bị loại bỏ để có thể nhận được thêm sự ủng hộ từ phía Đảng Cộng hòa. Tuần tới Quốc khánh Mỹ sẽ diễn ra, vì thế dự luật sẽ phải chờ đến giữa tháng 7/2010 mới được Tổng thống Obama ký thông qua.
 
My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên