TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng Mỹ trong “cơn bão” tiếp theo trên thị trường bất động sản

27-07-2009 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng Mỹ trong “cơn bão” tiếp theo trên thị trường bất động sản

Những vấn đề trên thị trường bất động sản thương mại tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều hậu quả xấu và sẽ phải mất nhiều năm mọi chuyện mới có thể được giải quyết.

Nền kinh tế yếu kém, thị trường tài chính đóng băng có thể khiến các ngân hàng khu vực với danh mục khoản vay thương mại lớn gặp nhiều khó khăn.

Các ngân hàng khu vực cho đến nay không thể lờ đi vấn đề lớn vẫn còn tồn tại: bong bóng các khoản vay bất động sản thương mại.

Trong khi thị trường nhà đất vẫn còn nhiều khó khăn, các chuyên gia cho rằng vấn đề tín dụng trong năm tới sẽ chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản thương mại – các khoản vay thế chấp cho việc xây dựng tòa nhà văn phòng, khu căn hộ, trung tâm mua sắm cũng như khoản vay xây dựng, phát triển và công nghiệp khác.

Các ngân hàng Mỹ nắm khoảng 1,8 nghìn tỷ USD các khoản vay thương mại. Các khoản vay thương mại chiếm đến một nửa sổ sách của ngân hàng khu vực lớn như ngân hàng PNC, ngân hàng KeyCorp, ngân hàng BB&T.

Khi thị trường vốn vẫn còn khó khăn và nền kinh tế suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong 26 năm, các chuyên gia lo ngại sẽ có tiếp tục có nhiều khoản vay xấu trong những quý tới.

Chuyên gia phân tích Richard Parkus thuộc Deustche Bank phát biểu tại hội nghị kinh tế Quốc hội Mỹ gần đây nhận định những vấn đề trên thị trường bất động sản thương mại tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều hậu quả xấu và sẽ phải mất nhiều năm mọi chuyện mới có thể được giải quyết. Thua lỗ lớn nhất sẽ đến từ 500 tỷ USD các khoản vay trong lĩnh vực xây dựng, cụ thể là tiền vay dành cho các công ty xây dựng.

Các ngân hàng đã hứng chịu những ảnh hưởng đầu tiên. Chi phí tín dụng tăng cao, quý 2/2009, các ngân hàng từ Sun Trust cho đến Zions Bancorp với hoạt động chủ yếu tại Utah, California, Texas và Nevada đều dự báo thua lỗ lớn đối với các khoản vay trên thị trường bất động sản thương mại.

Vì thế, các ngân hàng cho đến nay đã nâng dự phòng thua lỗ tín dụng trong tương lai. Thế nhưng khi ngày một nhiều các ngân hàng thiệt hại với các khoản vay, chưa rõ rằng liệu khoản tiền dự phòng trên đã đủ.

Ngân hàng Sun Trust mới đây đã tăng thêm 161 triệu USD dự phòng cho các khoản vay xấu xét đến những biến động tiêu cực trên thị trường nhà đất Mỹ và áp lực kinh tế trên thị trường bất động sản thương mại ngày một lớn.

Số tài sản xấu ngày một tăng, tỷ lệ tài sản xấu tăng lên mức 4,48% giá trị các khoản vay từ mức 2,09% của một năm trước đó.

Nghiên cứu từ CreditSights cho thấy ngân hàng SunTrust có thể sẽ phải dự phòng nợ xấu nhiều hơn nữa trong năm tới.

Ngân hàng Comerica cũng sẽ phải đưa ra biện pháp tương tự khi tỷ lệ các khoản vay xấu ngày một tăng.

Tỷ lệ tài sản xấu tăng cao đến cùng lúc nhiều công ty bất động sản than phiền các ngân hàng đang ngồi trên đống nợ xấu thay cho việc thanh lý số tài sản đó – xu thế này được cho là sẽ ngăn trở hoạt động tín dụng trở lại bình thường và khiến vấn đề trên thị trường ngày một trầm trọng hơn.

Ông James Helsel, đại diện Hiệp hội nhà đất Mỹ, cho biết: “Tốc độ giải quyết các khoản vay xấu hết sức chậm chạp. Tổng giá trị số tài sản xấu là hơn 60 tỷ USD mà cho đến nay mới có 4 tỷ USD tài sản được xử lý.”

Dù ngành ngân hàng Mỹ thành công trong việc tăng vốn thêm hàng chục tỷ USD trong quý 2/2009, nhiều người cho rằng viễn cảnh huy động vốn những tháng tới sẽ vẫn khó khăn.

Công ty bất động sản Jones Lang LaSalle cho biết tỷ lệ thuê văn phòng tại New York và Washington đã giảm lần lượt 23% và 11% so với mức đỉnh cao vào năm 2008. Trong khi đó, tỷ lệ văn phòng trống trong quý 1/2009 tại Manhattan và Washington tăng lên mức 14% và 11%, điều này phản ánh rất rõ tình trạng yếu kém của nền kinh tế.

Báo cáo mới nhất từ Jones Lang LaSalle nhận định: “Nợ sẽ vẫn là vấn đề lớn khi các ngân hàng tiếp tục áp dụng biện pháp cầm chừng đối với các bất động sản của họ, nới rộng thời hạn các khoản vay với hy vọng kinh tế khá lên, áp lực thu hồi tài sản giảm bớt.”

Về phần mình, các ngân hàng đổ lỗi vấn đề có nguyên nhân từ nhu cầu vay yếu và phủ nhận việc họ đang khiến vấn đề tín dụng trở nên trầm trọng hơn.

Giám đốc điều hành Ralph Babb trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2009 của ngân hàng có đoạn viết: “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề hết sức hiệu quả.”

Dù vậy, trước đây các ngân hàng đã đánh giá thấp vấn đề. Tháng 1/2009, dự báo của Commerica cho rằng thua lỗ liên quan đến tín dụng, hay các khoản vay không thể thu hồi được sẽ giống với mức 472 triệu USD của năm 2008.

Đến tuần trước, ngân hàng đã buộc phải công bố thua lỗ chỉ trong quý 1/2009 đã lên tới 405 triệu USD và dự kiến tình hình sẽ chưa cải thiện cho đến quý 4/2009.

Theo CNNMoney
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên