TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng Thụy Sỹ sẽ ra sao sau vụ việc UBS?

21-08-2009 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng Thụy Sỹ sẽ ra sao sau vụ việc UBS?

Ngành ngân hàng Thụy Sỹ vừa chứng kiến thay đổi bước ngoặt, ngành sẽ không thể dựa vào lời hứa bảo mật để hút khách hàng được nữa.

Sau nhiều tháng dàn xếp kín với nhiều bất đồng đe dọa gây căng thẳng quan hệ giữa Thụy Sỹ và Mỹ, số phận những tài khoản bí mật của Thụy Sỹ với hàng trăm tỷ USD bí mật cuối cùng đã được giải quyết.

 

Theo thỏa thuận đưa ra ngày 19/08, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ, ngân hàng UBS, sẽ công bố danh tính của 4.450 chủ sở hữu tài khoản người Mỹ thuộc diện nghi ngờ trốn thuế theo cáo buộc của Cơ quan thuế vụ Mỹ. Đổi lại, phía Mỹ sẽ ngưng vụ kiện chống lại ngân hàng UBS, ngừng yêu cầu giao nộp tất cả tên tuổi 52 nghìn người Mỹ giấu tài sản ở tài khoản nước ngoài.

 

Để đảm bảo sự bảo mật đối với thông tin khách hàng đã được ghi rõ trong hiến pháp Thụy Sỹ, chính phủ Thụy Sỹ đã cấm ngân hàng UBS tuân thủ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ  và thậm chí đe dọa thâu tóm toàn bộ thông tin do UBS nắm giữ nhằm ngăn ngân hàng này nộp thông tin đó cho người Mỹ.

 

Đầu năm nay, ngân hàng UBS đã nộp cho cơ quan thuế vụ Mỹ tên của 250 chủ tài khoản nghi ngờ gian lận thuế, nộp phạt 780 triệu USD để tránh được buộc tội về việc giúp một số người giàu Mỹ giấu 20 tỷ USD trong tài khoản tại Thụy Sỹ.

 

Theo quy định trong thỏa thuận mới, Cơ quan thuế vụ Mỹ sẽ nộp đệ trình lên Cơ quan thuế Thụy Sỹ để trong vòng 1 năm sẽ công bố tên của những khách hàng bị nghi giấu tiền tại UBS để trốn thuế Mỹ.

 

Các chủ tài khoản sẽ được thông báo trước khi tên của họ được công bố và sẽ có thể giải trình trước tòa án Thụy Sỹ.

 

Theo chính phủ Thụy Sỹ, cách tiếp cận này phù hợp với luật hiện hành của Thụy Sỹ, theo đó thông tin sẽ được trao đổi trong trường hợp có nghi ngờ vi phạm pháp luật, ngoài ra nó cũng phù hợp với hiệp ước trao đổi thông tin giữa hai nước, Thụy Sỹ sẽ hợp tác với Mỹ trong điều tra các trường hợp trốn thuế.

 

Tại Thụy Sỹ, thị trường thở phào khi vụ việc được giải quyết. Hiệp hội ngân hàng Thụy Sỹ trong tuyên bố mới nhất cho rằng việc giải quyết thành công mọi chuyện bên ngoài tòa án giúp ngăn một cuộc chiến pháp lý kéo dài tiềm ẩn khả năng gây hậu quả tệ hại, giải pháp mới cũng phù hợp với luật pháp Thụy Sỹ. Điều này hết sức quan trọng bởi khách hàng trên khắp thế giới đánh giá cao tính ổn định của luật pháp Thụy Sỹ.

 

Hiệp hội ngân hàng Thụy Sỹ nhận xét thỏa thuận mới không vi phạm luật bảo mật của Thụy Sỹ và ảnh hưởng đến sự riêng tư của những khách hàng không bị nghi vấn trốn thuế hay liên quan đến bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật khác.

 

Ngân hàng UBS, sau khi thoát được cuộc chiến pháp lý với Mỹ và án phạt lớn, hiện đang quyết tâm khôi phục niềm tin của thị trường. Phát ngôn viên ngân hàng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp ở bất kỳ nước nào chúng tôi có hoạt động kinh doanh. Chúng tôi tôi cam kết khôi phục niềm tin của khách hàng bằng việc kinh doanh có lãi và cung cấp dịch vụ hoàn hảo.”

 

Chính phủ Thụy Sỹ mới đây đã công bố bán 332,3 triệu cổ phiếu ngân hàng UBS, theo các chuyên gia đánh giá, đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin của chính phủ đối với khả năng tăng vốn của ngân hàng đã cải thiện và chính phủ cũng hài lòng với kết quả vụ dàn xếp với Cơ quan thuế vụ Mỹ.

 

Các chuyên gia phân tích nhận xét rất khó đoán ảnh hưởng dài hạn của thỏa thuận trên đối với ngành ngân hàng Thụy Sỹ. Ông Teodoro Cocca, cựu giáo sư tài chính và quản lý tài sản tại Viện tài chính Thụy Sỹ ở Zurich, nhận xét thỏa thuận mới này là thành công đối với Thụy Sỹ và trung tâm tài chính nước này bởi làm giảm đi rất nhiều áp lực, thế nhưng điều đáng lo là tiềm ẩn khả năng một số ngân hàng Thụy Sỹ khác có cung cấp dịch vụ cho khách hàng Mỹ sẽ chịu áp lực tương tự.

 

Dù sao đi nữa, vụ việc đánh giá thay đổi bước ngoặt của ngành ngân hàng Thụy Sỹ, ngành sẽ không thể dựa vào lời hứa bảo mật để hút khách hàng được nữa.

 

Ông Stéphane Garelli, một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ngân hàng, nhận xét: “Không còn nghi ngờ gì nữa, khởi đầu cho thay đổi mới của các ngân hàng Thụy Sỹ, họ sẽ cần phải chuyên nghiệp hơn, mang lại dịch vụ tốt hơn thay cho việc dựa vào đặc thù của luật pháp Thụy Sỹ ví như sự bảo mật trong ngành ngân hàng. Đã đến lúc xây dựng lại uy tín của các ngân hàng Thụy Sỹ.”

 

Theo Time

Ngọc Diệp

 

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên