TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng Trung Quốc: Sẵn sàng cho một cuộc bùng nổ

28-12-2012 - 12:02 PM | Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng Trung Quốc: Sẵn sàng cho một cuộc bùng nổ

Khó có thể duy trì lợi nhuận trong những năm sắp tới, các ngân hàng Mỹ và châu Âu đang tìm kiếm những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao và Trung Quốc chắc chắn sẽ là một mục tiêu không thể bỏ qua.

Từ trước đến nay, các ngân hàng nước ngoài đã thu về được những kết quả trái ngược khi đầu tư vào Trung Quốc. Đầu tư vào các ngân hàng ở địa phương thường đem lại thành công trong khi trực tiếp mở chi nhánh lại trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc đang thay đổi chóng mặt, đặc biệt là đối với hệ thống tài chính. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới, thậm chí là bất ngờ, cho các định chế tài chính châu Âu. 

Cho đến nay, đã có 335 định chế tài chính châu Âu hiện diện ở Trung Quốc. Phần lớn trong số này hoạt động thông qua các văn phòng đại diện và do đó phạm vi hoạt động cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, cũng không ít định chế có qui mô lớn hơn đã thành lập các liên doanh với đối tác Trung Quốc. Mặc dù vậy, các ngân hàng toàn cầu vẫn gặp phải rất nhiều hạn chế ở thị trường trong đó mạng lưới chi nhánh của các ngân hàng nội địa đã lên tới 25.000 chi nhánh.

Sự hạn chế đặc biệt rõ nét trong lĩnh vực cho vay đối với các tập đoàn lớn. Hệ thống tài chính Trung Quốc không cần quá nhiều dịch vụ bán buôn. Hơn nữa, không giống như các ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng Trung Quốc thường có thể tự tài trợ bằng tiền gửi nhờ vào tỷ lệ tiết kiệm trong nước khá cao. Tuy nhiên, cả 2 nhân tố này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới. 

Trung Quốc đang thực hiện chủ trương chuyển đổi hệ thống tài chính vốn phụ thuộc quá nhiều vào tiền gửi trong khi các ngân hàng chỉ trả lãi suất rất thấp. Do đó, các biện pháp cải cách ngành tài chính vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Các khách hàng định chế và các doanh nghiệp cũng có xu hướng tăng cường sử dụng các sản phẩm ngân hàng bán buôn. Thị trường bán buôn của ngành ngân hàng Trung Quốc đã tăng trưởng 15%  trong vòng 5 năm qua với tổng doanh thu tăng từ 140 tỷ USD trong năm 2006 lên mức 300 tỷ USD mỗi năm. Theo dự đoán, doanh thu sẽ lên tới 630 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 75% qui mô của thị trường Mỹ.  

Tuy nhiên, khi so sánh trên tương quan GDP, thị trường tín dụng doanh nghiệp, thị trường ngoại hối và các sản phẩm phái sinh cũng như quản lý tài sản của ngành ngân hàng Trung Quốc vẫn còn rất nhỏ so với Mỹ hoặc thậm chí là Hàn Quốc. Ví dụ, khi so sánh về GDP, khối lượng giao dịch các sản phẩm ngoại hối và phái sinh lãi suất ở Trung Quốc chỉ bằng từ 5 đến 10% so với của Hàn Quốc. 

Hiện nay, các ngân hàng nước ngoài vẫn gặp phải khá nhiều rào cản lớn. Các ngân hàng này khó có thể bảo lãnh giao dịch chứng khoán hoặc phát hành trái phiếu liên ngân hàng cho các doanh nghiệp. Họ cũng khó có thể mở rộng phạm vi hoạt động bởi các chi nhánh bị hạn chế trong việc nhận tiền gửi. 
Trong bối cảnh hiện nay, khi mà chính phủ Trung Quốc muốn chuyển đổi sang một nền kinh tế đa dạng hơn và hướng về tiêu dùng nhiều hơn, chắc chắn thị trường tài chính của nước này phải được mở rộng, mặc dù sự mở rộng đó sẽ rất chậm rãi và thận trọng. Do đó, các ngân hàng nước ngoài cần phải nắm lấy cơ hội.

Tài sản lớn nhất của các ngân hàng nước ngoài khi hoạt động ở Trung Quốc chính là sự chuyên nghiệp và hiện đại mà họ đã đạt được khi hoạt động ở chính quê nhà. Sự am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực và sản phẩm vốn còn mới mẻ đối với thị trường tài chính Trung Quốc sẽ là lợi thế rất lớn. Các ngân hàng nước ngoài cũng có thể tận dụng lợi thế mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia để phục vụ nhu cầu vươn ra nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc. 

Cách thành lập và tổ chức điều hành các liên doanh với các ngân hàng Trung Quốc cũng là điều cần được xem xét lại. Đặt ra các chiến lược kinh doanh dài hạn và gạt bỏ những xung đột về văn hóa và lợi ích là điều quan trọng. 

Các định chế tài chính Trung Quốc sẽ là bộ phận được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc cải cách này. Tuy nhiên, cơ hội rất lớn cũng đang mở ra cho các ngân hàng nước ngoài. Đặc biệt, trong bối cảnh triển vọng lợi nhuận trong nước không mấy sáng sủa như hiện nay, chắc chắn họ sẽ không bỏ qua Trung Quốc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên