TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng Ý gánh chịu ảnh hưởng tồi tệ từ việc nợ chính phủ quá cao

03-12-2010 - 17:38 PM | Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng Ý gánh chịu ảnh hưởng tồi tệ từ việc nợ chính phủ quá cao

Kinh tế Ý nhiều khả năng chỉ tăng trưởng chưa đầy 1% trong năm 2010 và năm 2011. Ý đang gánh khoản nợ 2,3 nghìn tỷ USD, cao thứ 2 tại châu Âu.

Các ngân hàng Ý đang phải trả giá cho tình trạng nợ nần của chính phủ nước này. Nợ của Ý hiện cao thứ 2 tại châu Âu.

Khủng hoảng châu Âu ảnh hưởng xấu đến tín nhiệm tín dụng của Ý và đẩy chi phí lãi vay tăng cao.

Chi phí bảo hiểm nợ của ngân hàng UniCredit SpA, ngân hàng lớn nhất của Ý, trong tháng 11/2010 tăng mạnh nhất từ tháng 2/2009.

Thủ tướng Silvio Berlusconi của Ý đương đầu với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 14/12/2010. Nhà đầu tư thêm lo lắng về khả năng chính phủ Ý sẽ gặp khó khăn trong việc trả các khoản nợ lên tới 2,3 nghìn tỷ USD nếu chính phủ của ông Silvio Berlusconi sụp đổ.

Dù các ngân hàng của Ý không đương đầu với việc bong bóng bất động sản vỡ như ngân hàng Ireland và Tây Ban Nha, khủng hoảng sẽ có thể đẩy chi phí các khoản nợ trong năm 2011 tăng cao và cướp đi lợi nhuận vốn đã rất thấp.

Các ngân hàng của Ý thoát khỏi khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 70 năm thông qua việc cho các cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vay tiền. Khoảng 61% tài sản của các ngân hàng Ý là khoản vay dành cho khách hàng, con số cao hơn so với ngân hàng Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Các ngân hàng cho vay của Ý cũng không tạo ra gánh nặng lớn lên nền kinh tế như nhiều ngân hàng tại những nước khác ở châu Âu.

Nói cách khác, ngành ngân hàng Ý khá mạnh. Tính toán của Barclays cho thấy nợ ngân hàng của Ý chỉ tương đương 38% GDP và nợ ngân hàng Tây Ban Nha tương đương 54% GDP.

Thập kỷ qua, kinh tế Ý tăng trưởng kém hơn so với các nền kinh tế khác tại châu Âu, năng suất lao động giảm khiến khả năng cạnh tranh đi xuống. Kinh tế Ý nhiều khả năng chỉ tăng trưởng được chưa đầy 1% trong năm 2010 và năm 2011.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên