TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành nông nghiệp và du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lụt

04-04-2011 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Ngành nông nghiệp và du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lụt

Lũ lụt đang tàn phá phần lớn miền Nam, nhiều khu đất nông nghiệp đang chìm trong nước. Các tua du lịch đến miền Nam Thái Lan bị hủy rất nhiều.

Nông dân Thái Lan sẽ chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt đang tàn phá phần lớn miền Nam khi mà hơn 730.000 rai đất nông nghiệp đang chìm trong nước và khu vực bị ảnh hưởng không ngừng tăng lên.

Mưa lớn, lũ lụt, và lở bùn đã cô lập nhiều tuyến đường ở các tỉnh miền nam, đã buộc phải đóng cửa nhiều nàh máy xuất khẩu hải sản do không thể vận chuyển được hàng hóa và nguyên liệu.

Nghành du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, với rất nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đặc biệt tại tỉnh Krabi và Surat Thani, công suất phòng chỉ đạt một nửa. Đây là một điều không bình thường vào mùa nóng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Theera Wongsamut cho biết: “Hơn 166.000 nông dân trồng cao su, cọ, lúa, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy hải sản bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vẫn đang diễn biến xấu từ thứ 6 tuần trước. Chúng tôi dự đoán ảnh hưởng đang tăng lên do khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đang mở rộng bao gồm cả Phuket, Ranong, Phangnga và Satun”.

Vittayen Muttamara, phó giám đốc của trung tâm phòng chống lụt bão quốc gia cho rằng: “Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá hết thiệt hại của trận lụt nào do vùng bị ảnh hưởng vẫn không ngừng tăng lên”.

Hơn nữa, rất nhiều vùng hiện đang bị cô lập chưa thể tiếp cận được do đường sá bị phá hủy nặng nề.

Ông Vittayen trước đó đã đề nghị chính phủ dành 15 tỷ baht để cứu trợ cho các hộ nông dân và các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Mặc dù chính phủ vẫn chưa phê duyệt đề xuất này nhưng Bộ Nông nghiệp đã chuẩn bị sẵn các gói cứu trợ tương tự từ những nhà tài trợ đã đóng góp cho các nạn nhân của trận lụt tháng 11 năm ngoái.

Kế hoạch cứu trợ được đề xuất là sẽ trả cho người trồng cao su 6.007 baht/rai nếu như đồn điền cao su của họ bị phá hủy hoàn toàn. Con số này được tính toán dựa trên 55% giá thành sản xuất cao su từ năm thứ 7 đến năm thứ 12.

Mức đền bù sẽ khoảng 30 baht/cây dưới 2 tuổi, tăng lên 50 baht cho cây từ 2-3 năm tuổi và 100 baht cho cây từ 3-5 năm tuổi.

Những người trồng cọ lấy dầu sẽ nhân được 2,921 baht/rai, trồng lúa là 2.098 baht/rai và hoa phong lan là 4.908 baht.

Luck Vajananawat, Tổng giám đốc ngân hàng nông nghiệp (BAAC), chia sẻ với báo giới: “Ngân hàng quốc gia sẽ xóa nợ cho những khách hàng bị thiệt mạng trong trận lụt này. Ngân hàng này cũng sẽ giãn nợ và cho vay không lãi trong vòng 3 năm đối với các hộ nông dân bị ảnh hưởng. Hiện BAAC đang có 51.500 khách hàng với 500.000 rai ở rất nhiều nông trại đang bị ảnh hưởng và đang nợ ngân hàng số tiền 4,1 tỷ baht”.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo rằng hầu hết mùa vụ , hoa phong lan và du lịch đều bị ảnh hưởng nhưng cao su có thể là ngoại lệ khi mà phần lớn đồn điền trồng cao su không nằm trong vùng bị mưa lũ ở miền nam.

Suraphon Svetasreni, tổng cục trưởng tổng cục du lịch Thái Lan phân tích: “Nghành du lịch đã lỡ mất mùa cao điểm trong năm. Rất nhiều du khách đã hủy đặt phòng tại tỉnh Surat Thani. Công suất phòng khách sạn tại tỉnh này, thông thường đạt 70-80% tại thời điểm này trong năm, nhưng năm nay đã rớt xuống chỉ còn 50-55%.

Giám đốc trung tâm thương mại Thái Lan tại Surat Thani, ông Rawepan Changyencham nhận xét mưa lũ đã ảnh hưởng nặng nề tới khu vực nuôi tôm và các nhà máy chế biến, thêm vào đó là mọi ngả đường giao thông đều bị chia cắt. Các nhà máy không thể vận chuyển hàng hóa và tiếp nhận nguyên liệu được. Các khách hàng của họ đang yêu cầu được bồi thường do cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ do mưa lũ xảy ra hai lần trong 2 tháng. Các nhà máy gần như sẽ dừng hoạt động do một nửa số công nhân của họ không thể vào được nhà máy.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nghành đông lạnh và tôm do rất nhiều khu vực nuôi tôm đã bị tàn phá hoàn toàn tại các tỉnh Surat Thano, Chumphon, Nakhon Si Thammarat. Hơn nữa đây cũng đang là mùa thu hoạch tôm, nên việc nguồn cung thiếu hụt chắc chắn sẽ xảy ra.

Cao su và các chế phẩm cũng bị ảnh hưởng do lở bùn. Nông dân không thể thu hoạch mủ cao su, do đó chất lượng sẽ giảm do nấm phát triển.

Lũ lụt đã bao trùm toàn bộ các nông trường trồng cọ, hoa phong lan, và cây ăn quả, do đó giá cả các loại hàng hóa này chắc chắn sẽ tăng.

Rai là đơn vị chỉ một diện tích đất tương đương khoảng 1.600 mét vuông (40m x 40m).

Hà My
Theo BangkokPost


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên