TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ô tô Mỹ được cứu

01-10-2008 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Ngành ô tô Mỹ được cứu

Khi giá dầu ở mức cao như thời gian qua, nhu cầu xe tiết kiệm nhiên liệu của người Mỹ lên rất cao. Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ ngành ô tô để thực hiện mục tiêu này.

Thứ Ba, ngày 30/09 tổng thống Bush đã chính thức ký chấp thuận cho khoản vay với lãi suất thấp giành cho ngành ô tô.

 

Tuy nhiên các công ty ô tô sẽ còn phải đợi một số tháng nữa mới có thể biết được cụ thể cách thức và thời điểm họ nhận được khoản vay 25 tỷ USD.

 

Kế hoạch này đã được chấp thuận hồi năm ngoái như một cách để giúp các công ty ô tô và nhà cung cấp phụ tùng tiến hành thay đổi trong sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn về tiết kiệm nhiên liệu của chính phủ.

 

Một chuyên gia dự đoán tổng chi phí ngành ô tô cần để thay đổi sản xuất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu khắt khe của chính phủ là 100 tỷ USD.

 

Ba hãng ô tô hàng đầu nước Mỹ là General Motors Corp., Ford Motor Co. và Chrysler LLC cho rằng họ cần phải nhận được khoản vay này càng sớm càng tốt để có tiền dành cho chương trình sản xuất xe lai và một số phương tiện đi lại sử dụng nhiên liệu thay thế. Gần đây khi tín dụng bị thắt chặt, các tập đoàn sản xuất ô tô Mỹ còn cần khoản vay này hơn bao giờ hết.

 

Nghị sỹ quốc hội, đặc biệt là nghị sỹ đến từ bang Michigan, thủ phủ của ngành ô tô Mỹ, đang hối thúc để các tập đoàn ô tô có thể nhận được khoản vay vào khoảng giữa năm 2009.

 

Tuy nhiên, Đại diện Bộ Năng Lượng Mỹ cho rằng việc Quốc Hội không loại bỏ bớt một số rào cản trong kế hoạch cho ngành ô tô vay tiền sẽ khiến các công ty ô tô không nhận được khoản vay sớm hơn.

 

Lam Giang

Theo WSJ

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên