TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành sản xuất đồ hiệu 17 tỷ USD của Pháp sẽ ra sao sau bầu cử Tổng thống?

20-03-2012 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Ngành sản xuất đồ hiệu 17 tỷ USD của Pháp sẽ ra sao sau bầu cử Tổng thống?

Cho dù ai được chọn là Tổng thống Pháp trong tháng tới, thì người thua cuộc cũng vẫn là các hãng sản xuất đồ hiệu.

Cả hai ứng cử viên cho chức tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới là tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy và đại diện đảng Xã hội Pháp Francois Hollande đều cam kết sẽ tăng thuế. Các chính sách này sẽ là nhân tố "vùi dập" ngành sản xuất hàng hiệu của nước này như đã diễn ra tại các quốc gia châu Âu khác như Italia.

Tiêu dùng đối với các mặt hàng cao cấp đã chịu nhiều sức ép kể từ khi Mario Monti được bổ nhiệm làm thủ tướng Italia tháng 11/2011. Một mức thuế suất cao hơn cùng với hạn mức tiêu dùng bằng tiền mặt 1000 euro (1,320 USD) đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới các hãng sản xuất đồ hiệu danh tiếng của nước này như Gucci về cả nhu cầu lẫn giá cả.

Tại Pháp, ứng cử viên Hollande đề xuất tăng thuế thu nhập lên 45% đối với những người có thu nhập trên 150.000 euro/ năm và 75% đối với mức thu nhập trên 1 triệu euro. Ông cũng tính đến việc giảm hạn mức miễn thuế xuống còn 10.000 euro.

Theo Andrew Hughes, chuyên gia phân tích tại ngân hàng UBS, các giải pháp này sẽ có tác động tiêu cực đối với thị trường hàng hóa cao cấp tại Pháp. Thuế cao cùng các giới hạn với giới nhà giàu có thể sẽ làm tổn thương nhu cầu tiêu dùng dù những năm gần đây, chi tiêu từ khách du lịch chiếm một phần không nhỏ doanh số bán hàng của các công ty tại Paris.

Tổng thống đương nhiệm Sarkozy cũng đã cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ nâng mức thuế giá trị gia tăng lên 21% thay vì 19,6% trước đó, cũng như giới thiệu một loại thuế tài chính đánh vào doanh thu trên toàn thế giới của các tập đoàn lớn của Pháp.

Số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp của Pháp đã vọt lên mức cao nhất trong 12 năm vào tháng 1/2011 khi Tổng thống thực hiện tăng thuế và cắt giảm chi tiêu lần thứ hai trong vòng chưa tới 6 tháng để thu hẹp thâm hụt ngân sách sau khi Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng của nước này.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên