TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành than hồi sinh nhờ khủng hoảng dầu mỏ

25-05-2008 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Ngành than hồi sinh nhờ khủng hoảng dầu mỏ
Gía dầu cao mang lại sức sống cho ngành sản xuất than đá

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới đã đem lại những cơ hội phát triển bất ngờ cho ngành công nghiệp khai thác than của Nhật Bản.

Tai một vùng núi với địa hình đầy hiểm trở của Nhật một thời là nơi tập trung của những vùng khai thác than đá lớn của châu Á, nay chỉ còn là nơi hoang tàn với hầm mỏ bỏ không và thị trấn vắng vẻ. Đây là điều tất yếu xảy ra khi thế giới sử dụng chủ yếu tàu siêu tốc và xe hybrid (kết hợp điện và xăng).

Tuy nhiên sau nhiều thập kỷ tưởng như đã chìm vào lãng quên, ngành than đá Nhật Bản cuối cùng đang hồi sinh lại. Khi giá dầu tăng lên mức cao kỷ lục, ngày 23/05 đạt đến mức hơn 135USD/thùng, những hầm khai thác than đá đắt đỏ của Nhật Bản một thời nay lại sôi động khi nhu cầu than đá tăng cao. Việc sản xuất than đá đã lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ, niềm hy vọng của những người làm việc trong ngành than lại được nhen nhóm.

Ông Michio Sakurai, thị trưởng của đảo Bibai, một hòn đảo nằm phía Bắc Hokkaido, Nhật Bản, phát biểu:” Cuối cùng chúng tôi cũng đã nhìn thấy ánh sáng sau những đêm dài đen tối. Chúng tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng rằng ngành than đá hồi sinh trở lại.”

Đảo Bibai một thời là trung tâm văn hóa giàu có với nhà hát bale và 5 trung tâm chiếu phim luôn nổi danh những bộ phim hàng đầu kinh đô điện ảnh Hollywood những năm 1950. Khi ngành than tàn lụi, người dân dần bỏ đi nơi khác tìm kiếm cơ hội làm ăn mới. Dân số đảo hạ từ 92 nghìn xuống gần 28 nghìn. Thị trấn gần như bị bỏ hoang.

Những tháng gần đây, Hàn Quốc cũng đã bắt đầu chú ý hơn đến việc xây dựng ngành công nghiệp khai thác than đá để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Tại Anh, ngành than đá cũng đang khẳng định lại vị thế khi những công ty bắt đầu tăng sản xuất và cân nhắc mở lại ít nhất một mỏ than khi nhu cầu tại nước này không ngừng tăng.

Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng những người trong ngành cho biết sản lượng khai thác than đã liên tục tăng nhanh trong vòng 2 năm qua. Điển hình là sản lượng của hai mỏ than nhỏ ở Bibai, chỉ đạt 34.961 tấn vào năm 2005, nhưng đến năm nay, họ dự tính sẽ khai thác được hơn 150.000 tấn, sản lượng cao nhất kể từ năm 1973.

Trong nhiều thập kỷ giá than của Nhật Bản quá đắt do chi phí lương công nhân và chi phí khai thác cao. Giá 1 tấn than của Nhật Bản lên đến hơn 100 USD. Tuy nhiên, khi giá quốc tế nay đã đạt mức tương tự, ngành công nghiệp này đã có tính cạnh tranh trở lại. Ngày 16-5, giá than ở Newcastle – Úc đã lên đến 134 USD/tấn, trong khi vào tháng 5-2003, giá chỉ là 23,25 USD/tấn.

Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Hokkaido Electric Power đã thông báo rằng họ sẽ tăng gấp đôi lượng mua than của các doanh nghiệp khai thác trong nước lên gấp đôi trong năm nay, tương ứng với 110.000 tấn. Trong khi đó, lần đầu tiên trong 18 năm, công ty sản xuất xi-măng Mitsubishi Materials sẽ mua than của các doanh nghiệp khai thác trong nước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng nhanh, tập đoàn Hokuryu ở Bibai đang lên kế hoạch thăm dò thêm mỏ than mới với mục đích tăng gấp đôi sản lượng khai thác.

Tuy vậy, các công ty khai thác than của Nhật Bản cũng không thể ảo tưởng. Do chìm vào thời kỳ suy thoái quá lâu, ngành công nghiệp khai thác than ở Nhật Bản đang gặp phải nhiều khó khăn để phát triển trở lại.

Hầu như ở Nhật Bản không còn nhà địa chất nào chuyên về ngành công nghiệp than. Để thăm dò mỏ than mới, Hokuryo phải dùng một tấm bản đồ địa chất cũ kỹ được vẽ bằng tay từ cách đây đến 40 năm.

Những sự thay đổi khác trong vòng bốn thập kỷ qua cũng có thể gây cản trở cho các công ty khai thác than. Họ sẽ không thể xây dựng được những mỏ than lớn dưới lòng đất vì ngày nay chẳng công nhân Nhật Bản nào muốn làm việc trong điều kiện tối tăm và nguy hiểm như vậy.

Bên cạnh đó, một thách thức khác là vấn đề ô nhiễm môi trường. Điều cần thiết hiện nay là tìm ra những công nghệ mới để giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Mặc dù đầy tiềm năng, nhưng không ai kỳ vọng rằng ngành khai thác than của Nhật Bản có thể tự mình đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sản lượng than của các doanh nghiệp khai thác trong nước chỉ đáp ứng được 0,8% tổng tiêu dùng của cả nước.

Quay trở lại với trường hợp của Hokuryu, công ty này đã từng có 8.000 công nhân và khai thác được hàng triệu tấn than mỗi năm. Trái ngược lại, hiện nay họ chỉ có 40 công nhân làm việc trong một hầm mỏ nhỏ duy nhất. Họ tồn tại nhờ vào việc cung cấp 30.000 tấn than mỗi năm cho Hokkaido Electric, công ty đã mua than trong nước chủ yếu nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp than ở địa phương phát triển.

Tuy nhiên, gần đây ngành công nghiệp khai thác than đã đón nhận tin vui: mới đây Nhật Bản đã tìm được một mỏ than có trữ lượng ước tính đạt khoảng 6 tỷ tấn, đủ đáp ứng cho mức nhu cầu hiện tại trong vòng 30 năm.

Năm nay, Hokuryu đã ký được hợp đồng cung cấp khoảng 120.000 tấn than cho các công ty và tập đoàn trong cả nước, vượt xa sản lượng kế hoạch ban đầu của họ là 50.000 tấn. Nhưng họ đã phải từ chối nhiều khách hàng tiềm năng do hạn chế về máy móc và lao động.

Ngành công nghiệp than của Nhật Bản không hy vọng vào sự chuyển mình trong một sớm một chiều, nhưng họ có quyền tin tưởng vào sự thay đổi lớn trong tương lai.

Ngọc Diệp - Hải Long
Theo IHT / NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên